Thái Lan nhộn nhịp trước thềm tổng tuyển cử vào ngày mai

Bầu cử THÁI LAN
14:20 - 13/05/2023
Bà Paetongtarn Shinawatra tại một sự kiện vận động tranh cử ngày 12/5 trước thềm Tổng tuyển cử. Ảnh: Reuters
Bà Paetongtarn Shinawatra tại một sự kiện vận động tranh cử ngày 12/5 trước thềm Tổng tuyển cử. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trước thềm cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày mai, 14/5, thủ đô Bangkok của Thái Lan đầy nhộn nhịp, các nhân viên bận rộn chuẩn bị trong khi các ứng viên cho chức Thủ tướng tham gia vào các chiến dịch vận động tranh cử phút cuối.

Theo hãng tin Reuters, Thái Lan hiện có khoảng 52 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu, trong đó có 3,3 triệu công dân từ 18 tới 22 tuổi có thể đi bỏ phiếu lần đầu. Kết quả các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha có khả năng sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn để duy trì quyền lực trong cuộc Tổng tuyển cử khi ứng cử viên từ các đảng đối lập bao gồm Pheu Thai và Move Forward đều nhận được sự ủng hộ lớn.

Trước khi thời gian bầu cử chính thức diễn ra ngày 14/5 và các chiến dịch vận động tranh cử phải ngừng lúc 6h chiều nay ngày 13/5 theo luật, các ứng cử viên của các đảng tích cực tham gia vào các sự kiện vận động vào phút cuối trên khắp thủ đô Bangkok.

Ngồi đằng sau một chiếc ô tô màu đỏ, 2 ứng cử viên Thủ tướng Thái Lan là bà Paetongtarn Shinawatra và ông Srettha Thavisin của Đảng Pheu Thai vẫy tay chào những người qua đường trong một sự kiện vận động ngày 12/5.

Trả lời các phóng viên khi bước xuống xe, bà Paetongtarn đề nghị cử tri lần đầu đi bỏ phiếu lựa chọn đảng Pheu Thai do "chúng tôi có lịch sử 20 năm và chúng tôi có nhiều thành công”.

Đảng Pheu Thai hiện đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận, với bà Paetontarn được coi như một trong các ứng viên hàng đầu cho chức vụ Thủ tướng. Là con gái út của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, bà Paetongtarn là một trong 3 người con của ông Thaksin cùng người vợ lúc bấy giờ là bà Potjaman Na Pombejra.

Nếu tranh cử thành công, bà Paetongtarn sẽ trở thành thủ tướng trẻ nhất của Thái Lan và cũng là thành viên mới nhất của gia đình Shinawatra đảm nhận công việc hàng đầu của đất nước. Trước đó vào các năm 2001 và 2011, cha và cô của bà là bà Yingluck Shinawatra đã lần lượt đảm nhận vị trí này.

Ông Thaksin Shinawatra giữ chức Thủ tướng Thái Lan từ năm 2001, nhưng bị lật đổ sau cuộc đảo chính của quân đội vào năm 2006.

Năm 2011, em gái ông là bà Yingluck Shinawatra trở thành Thủ tướng Thái Lan. Tuy nhiên, bà cũng bị quân đội đảo chính và lật đổ vào năm 2014. Ông Thaksin và bà Yingluck đang sống lưu vong ở nước ngoài để né tránh cáo buộc tham nhũng.

Thái Lan nhộn nhịp trước thềm tổng tuyển cử vào ngày mai ảnh 1

2 ứng cử viên thủ tướng của đảng Pheu Thai là bà Paetongtarn Shinawatra, con gái của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và ông Srettha Thavisin, một ông trùm bất động sản địa phương, tại một sự kiện tập trung lớn ngày 12/5 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ứng viên từ đảng đối lập Tiến bước (Move Forward) là ông Pita Limjaroenrat cũng tiến hành vận động tranh cử trong khoảng thời gian cuối cùng trước khi tổng tuyển cử diễn ra. Phát biểu thông qua loa phát thanh từ trên xe của mình ngày 12/5, ông kêu gọi người dân “đi ngủ sớm tối nay và dậy sớm để bỏ phiếu cho đảng Tiến bước”.

Cùng ngày, một chiếc xe tải chở các thành viên đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất của Thủ tướng Prayuth cũng đang dừng lại trên đường để vẫy chào người ủng hộ chụp ảnh và tặng hoa. Trong một sự kiện ngày 13/5 sau đó, ông Prayuth cũng kêu gọi các cử tri bỏ phiếu ủng hộ ông thay vì các đảng đối lập - các đảng đang đưa ra những cam kết thay đổi quốc gia.

Phát biểu trước đám đông, ông khẳng định: “Chúng ta không muốn những thay đổi có thể làm đảo lộn đất nước. Chúng ta không thể đột nhiên thay đổi tất cả mọi thứ cùng một lúc do ta không thể biết hậu quả gì sẽ xảy ra”.

Thái Lan nhộn nhịp trước thềm tổng tuyển cử vào ngày mai ảnh 2

Ông Pita Limjaroenrat, ứng cử viên thủ tướng từ lãnh đạo Đảng Tiến bước, trong một sự kiện tại Bangkok ngày 12/5 trước thềm tổng tuyển cử. Ảnh: Reuters

Thái Lan nhộn nhịp trước thềm tổng tuyển cử vào ngày mai ảnh 3

Thủ tướng đương nhiệm của Thái Lan là ông Prayuth Chan-ocha chào đón những người ủng hộ tại sự kiện mít tinh của Đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất (Đảng Ruam Thai Sang Chart) ngày 12/5 tại Bangkok. Ảnh: Reuters

Thái Lan nhộn nhịp trước thềm tổng tuyển cử vào ngày mai ảnh 4

Nhân viên tất bật chuẩn bị cho công tác bầu cử ngày 14/5 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.