Thái Lan: Ông Pita Limjaroenrat tuyên bố sẽ tái tranh cử

Chính trị THÁI LAN
12:19 - 10/11/2023
Ông Pita Limjaroenrat. Ảnh: AFP
Ông Pita Limjaroenrat. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 9/11, cựu ứng viên thủ tướng Thái Lan Pita Limjaroenrat – người đang bị đình chỉ tạm thời tư cách nghị sĩ do cáo buộc vi phạm luật bầu cử - tuyên bố sẽ tiến hành tái tranh cử bất chấp việc gặp phải sự cản trở của phe bảo thủ.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 9/11 được AFP trích dẫn, ông Pita tuyên bố sẽ không dừng lại nỗ lực tái tranh cử của mình. Cụ thể, ông khẳng định:"Tôi không bỏ cuộc và đó chỉ là vấn đề thời gian”. Nhấn mạnh vào quan điểm tích cực của mình, ông khẳng định “mọi chuyện đều có thể thay đổi”.

Ông Pita đưa ra tuyên bố trong bối cảnh con đường trở thành Thủ tướng Thái Lan của ông đang gặp phải nhiều thách thức. Trước đó trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5, đảng Move Forward với người lãnh đạo tại thời điểm đó là ông Pita đã giành được vị trí đầu tiên. Đảng này sau đó đã thành lập liên minh với 7 đảng khác để thiết lập chính phủ mới và đề cử ông Pita là ứng viên thủ tướng.

Để có thể trở thành Thủ tướng Thái Lan, ứng viên sẽ cần nhận được tối thiếu 376 phiếu ủng hộ từ 500 hạ nghị sĩ và 250 thượng nghị sĩ. Quốc hội Thái Lan ngày 13/7 đã tiến hành bỏ phiếu nhưng ông đã không nhận được đủ số phiếu từ các thượng nghị sĩ phe bảo thủ vốn không đồng thuận với việc Move Forward sửa đổi luật khi quân.

Ngày 19/7, Quốc hội Thái Lan đã bỏ phiếu hủy bỏ việc tái đề cử ông Pita làm ứng viên thủ tướng, sau khi ông gặp thất bại trong vòng 1 cuộc bầu chọn. Trước đó, cùng ngày, Tòa án Hiến pháp Thái Lan cũng ra quyết định tạm thời đình chỉ tư cách nghị sĩ của ông Pita liên quan đến cáo buộc sở hữu cổ phần trong một công ty truyền thông (iTV) trong quá trình vận động tranh cử.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) tuyên bố có đủ bằng chứng rằng ông Pita sở hữu 42.000 cổ phiếu của công ty truyền thông ITV khi ông tranh cử. Theo Luật bầu cử Thái Lan, các ứng viên nghị sĩ không được nắm giữ cổ phần trong công ty truyền thông.

Tuy nhiên, ông Pita đã phủ nhận mọi cáo buộc, nói rằng ITV không còn là công ty truyền thông từ năm 2007 và số cổ phần công ty là được thừa kế từ người cha. Ông cho biết đã chuyển giao số cổ phần này cho người thân để tránh trường hợp công ty được hồi sinh thành doanh nghiệp truyền thông và khiến ông bị tước tư cách nghị sĩ.

Tới 15/9, ông từ chức lãnh đạo đảng Move Forward để mở đường cho người khác lên dẫn dắt đảng này. Đăng tải trên Facebook, ông cho biết: "Tôi muốn cho nghị sĩ khác đảm nhận vai trò lãnh đạo phe đối lập. Nhưng dù ở vị trí nào, tôi vẫn sẽ làm việc với Đảng Move Forward và mọi người bằng hết khả năng của mình".

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.