Thái Lan tổ chức họp nội các sau cuộc tổng tuyển cử

Bầu cử THÁI LAN
17:21 - 16/05/2023
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha. Ảnh: Bangkok Post
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha. Ảnh: Bangkok Post
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/5, Thủ tướng Thái Lan sắp mãn nhiệm Prayuth Chan-o-cha điều hành cuộc họp nội các đầu tiên sau cuộc tổng tuyển cử hai ngày trước, gửi lời kêu gọi đoàn kết trong quá trình thành lập chính phủ mới. 

Theo Bangkok Post, phát biểu trước cuộc họp, Phó thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam nhấn mạnh rằng một chính phủ liên minh chỉ có thể được thành lập nếu các bên đàm phán lịch sự và không xúc phạm nhau.

“Việc thành lập chính phủ mới hiện là gánh nặng của đảng Tiến lên, đảng giành được nhiều ghế nhất trong Hạ viện”, ông Wissanu nói.

Quan chức này đồng thời lưu ý rằng 250 thượng nghị sĩ cũng có quyền bỏ phiếu bầu thủ tướng mới và họ có quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, điều này có thể thương lượng được. “Mọi điều ước đều có thể trở thành hiện thực khi được trao đổi bằng sự hào phóng”, ông nói.

Thái Lan tổ chức họp nội các sau cuộc tổng tuyển cử ảnh 1

Ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo của đảng Move Forward (Tiến lên). Ảnh: Bloomberg

Phó thủ tướng Thái Lan cũng cho biết, Ủy ban Bầu cử Quốc gia (EC) sẽ xác minh kết quả bầu cử sau 2 tháng nữa. Sau đó, Hạ viện sẽ được triệu tập để bầu chủ tịch Quốc hội và sắp xếp một phiên họp chung để bầu thủ tướng mới.

“Nếu thủ tướng mới được bầu, thì đây sẽ là kết quả. Nếu cuộc bầu cử không kết thúc trong lần bỏ phiếu đầu tiên, quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại. Sẽ không có bất kỳ vấn đề gì. Sẽ không có bất kỳ khoảng trống quyền lực nào vì chính phủ đương nhiệm vẫn đang hoạt động”, ông Wissanu nói.

Tại cuộc họp nội các lần này, có 13 bộ trưởng Thái Lan xin phép vắng mặt, bao gồm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit.

Ông Anutin là lãnh đạo của đảng Bhumjaithai – đảng giành được nhiều ghế thứ 3 trong Hạ viện. Trong khi đó, ông Jurin đã từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ vào tối 14/5. Bộ trưởng Nội vụ Gen Anupong Paojinda cũng chia sẻ về ý định rời khỏi chính trường.

Phát biểu sau cuộc họp, Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha đã gửi lời cảm ơn các cử tri đã thực hiện quyền của họ và chúc mừng tất cả các đảng phái chính trị.

"Kể từ bây giờ, họ đang trong quá trình thành lập một chính phủ. Tôi hài lòng với điều đó và mong muốn tất cả người dân Thái Lan hợp tác để tạo ra tình yêu, thúc đẩy sự đoàn kết và ổn định cho quốc gia mà không có xung đột. Trong khi chờ đợi chính phủ mới thực hiện nhiệm vụ của mình, tôi sẽ tiếp tục làm hết sức mình trên cương vị thủ tướng và người đứng đầu chính phủ", ông nói.

Tuy nhiên, ông vẫn giữ im lặng về tương lai chính trị của mình sau cuộc bầu cử. Khi được hỏi liệu ông có ở lại chính trường hay không, ông cười và nói “không có bình luận”. Ông cũng im lặng khi được hỏi về khả năng ở lại đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất.

Kết quả cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5 của Thái Lan cho thấy, đảng Tiến lên của ông Pita Limjaroenrat giành được 151 ghế trong Hạ viện, cao nhất trong các đảng. Xếp thứ 2 là đảng Pheu Thai - với ứng viên nổi bật là bà Paetongtarn Shinawatra, con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - giành được 141 ghế.

Trong khi đó, phe bảo thủ có đảng Bhumjaithai giành được 71 ghế, đảng Palang Pracharat 40 ghế. Đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha giành 36 ghế, xếp ở vị trí thứ 5 và đảng Dân chủ 25 ghế.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử này sẽ không quyết định tân Thủ tướng Thái Lan là ai. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Thái Lan sẽ được lựa chọn vào tháng 7 trong một phiên họp chung giữa Hạ viện và Thượng viện. Theo quy định, thủ tướng tương lai phải nhận được ít nhất 376 phiếu bầu trong tổng số 750 nghị sĩ Quốc hội (bao gồm 250 thành viên của Thượng viện).

Đảng Tiến lên cho biết họ sẽ có khoảng 309 ghế trong Hạ viện khi liên minh với các đảng Pheu Thai, Palang Pracharat, Thai Sang Thai, đảng Tự do Thái Lan. Tuy nhiên, số ghế này vẫn chưa đủ và đảng Tiến lên sẽ phải đàm phán với các đảng khác hoặc đàm phán với thượng nghị sĩ.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.