Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận lực lượng đứng sau vụ tấn công Bộ Nội vụ

Tấn công Thổ Nhĩ Kỳ
08:30 - 02/10/2023
Các sĩ quan cảnh sát kiểm tra khu vực sau vụ nổ gần tòa nhà Quốc hội và Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara hôm 1/10/2023. Ảnh: Anadolu Agency
Các sĩ quan cảnh sát kiểm tra khu vực sau vụ nổ gần tòa nhà Quốc hội và Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara hôm 1/10/2023. Ảnh: Anadolu Agency
Theo cập nhật từ Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, một trong hai kẻ tấn công vào tòa nhà của cơ quan này sáng ngày 1/10 được xác nhận là thành viên của Đảng Công nhân người Kurd, hay còn gọi là PKK.

CNN trích dẫn thông báo từ Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ali Yerlikaya cho biết những kẻ tấn công đã tới trước lối vào của tòa nhà trên một chiếc xe vào khoảng 9h30 sáng ngày 1/10. Sau đó, một người đã tự kích nổ khối bom mang theo trong khi kẻ còn lại bị “vô hiệu hóa”.

Sau kết quả điều tra ban đầu, các nhà chức trách tìm thấy 4 loại súng khác nhau tại hiện trường, 3 quả lựu đạn, một bệ phóng tên lửa và chất nổ C-4. Ngoài ra, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận một trong hai kẻ tấn công là thành viên của Đảng Công nhân người Kurd, hay còn gọi là PKK trong khi kẻ tấn công thứ hai vẫn chưa được xác định. PKK là một nhóm chiến binh người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và châu Âu xếp vào danh sách tổ chức khủng bố.

Trên thực tế, hãng tin Firat News Agency đưa tin ngay sau đó rằng PKK tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ đánh bom. Nhóm này cho biết cuộc tấn công “được thực hiện theo kế hoạch và không gặp bất kỳ trở ngại nào”. Theo hãng tin này, một đơn vị PKK được mệnh danh là “Lữ đoàn bất tử” đã nhắm mục tiêu rõ ràng vào việc tòa nhà Quốc hội và Bộ Nội vụ mở cửa với nguyên nhân những nơi này được coi như “một trung tâm thảm sát và tra tấn”.

Về phía Bộ chỉ huy Trung tâm Phòng thủ Nhân dân PKK, cơ quan này nêu nguyên nhân cho vụ đánh bom là do Ankara “coi thường nhân quyền, hành vi vô nhân đạo và chính sách cô lập trong các nhà tù, sử dụng vũ khí hóa học chống lại lực lượng du kích PKK, diệt chủng sinh thái ở Kurdistan và sự áp bức người Kurd”.

Phản ứng lại các động thái trên, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Yilmaz Tunc cho biết một cuộc điều tra đã được tiến hành về vụ việc. Tuyên bố trên mạng xã hội , ông cho biết: “Những cuộc tấn công này sẽ không cản trở cuộc chiến chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc chiến chống khủng bố của chúng tôi sẽ tiếp tục với quyết tâm lớn hơn nữa”.

Trong bài phát biểu trước các nhà lập pháp ngày 1/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố “cho đến khi tên khủng bố cuối cùng bị tiêu diệt trong và ngoài nước”. Theo ông, “những kẻ hèn hạ nhắm đến hòa bình và an ninh của công dân chúng ta đã không đạt được mục tiêu và sẽ không bao giờ làm được điều đó”.

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vài giờ sau khi vụ nổ xảy ra cũng đã công bố tiêu diệt thành công 20 mục tiêu PKK ở miền bắc Iraq. Máy bay chiến đấu của quốc gia này đã thực hiện các cuộc không kích ở vùng Metina, Hakurk, Kandil và Gara lúc 9 giờ tối theo giờ địa phương, phá hủy các hang động, hầm trú ẩn và nhà kho mà PKK sử dụng.

Trước đó hồi tháng 11/2022, Thổ Nhĩ Kỳ từng khẳng định PKK là bên chịu trách nhiệm về vụ đánh bom vào đại lộ dành cho người đi bộ ở trung tâm Istanbul, khiến 6 người thiệt mạng và 81 người bị thương.

Những kẻ tấn công thực hiện hành động của mình chỉ vài giờ trước khi các nhà lập pháp chuẩn bị trở lại làm việc sau kỳ nghỉ hè vào ngày 1/10/2023. Ảnh: AFP ảnh 1

Những kẻ tấn công thực hiện hành động của mình chỉ vài giờ trước khi các nhà lập pháp chuẩn bị trở lại làm việc sau kỳ nghỉ hè vào ngày 1/10/2023. Ảnh: AFP

Đọc tiếp