Thủ đô Moscow của Nga bị tấn công bằng UAV

Tấn công NGA
15:40 - 30/05/2023
Theo các quan chức Nga ngày 30/5, các vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã làm thiệt hại nhẹ một số tòa nhà tại thủ đô Moscow và buộc một số người dân phải sơ tán, trong khi thủ đô Kiev của Ukraine tiếp tục chịu các cuộc không kích từ quân đội Nga.

Theo thông báo chính thức trên kênh Telegram của mình, Thống đốc khu vực Moscow Andrei Vorobyov cho biết một số máy bay không người lái đã bị bắn hạ khi cố gắng tiếp cận Moscow ngày 30/5. Trong khi đó theo Reuters trích dẫn thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, có 2 người dân bị ảnh hưởng đã được hỗ trợ về mặt y tế, tuy nhiên không có ai bị thương nặng.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA đưa tin một số cư dân của một tòa nhà trên đường Profsoyuznaya ở phía nam thành phố - nơi bị ảnh hưởng bởi UAV - đã được sơ tán. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga trong cùng ngày tuyên bố các vụ tấn công này là hành động “khủng bố” và chỉ đích danh Ukraine là bên đứng sau. Tuy nhiên, phía Ukraine chưa phản hồi lại cáo buộc này.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Có 3 UAV đã bị áp chế bởi hệ thống tác chiến điện tử, mất kiểm soát và đi chệch mục tiêu đã định trong khi 5 máy bay không người lái khác đã bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa đất đối không Pantsir-S ở khu vực Moscow”.

Vụ việc này xảy ra vài tuần sau khi 2 máy bay không người lái tấn công điện Kremlin - một cuộc tấn công “khủng bố” mà Nga đã đổ lỗi cho Ukraine và Mỹ với nguyên nhân cố gắng tiến hành ám sát Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, cả Washington và Kiev đều phủ nhận trách nhiệm của mình trong khi John Kirby, Điều phối viên về Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ gọi cáo buộc này là “nhảm nhí”.

Vào thời điểm đó, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo vụ UAV tấn công Điện Kremlin khiến Moscow không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện hành động đáp trả nhằm vào Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Video ghi lại cảnh UAV bị đánh chặn trên bầu trời thủ đô Moscow ngày 30/5.

Trên thực tế, thủ đô Kiev của Ukraine tiếp tục trải qua các cuộc không kích của quân đội Nga. Các cuộc không kích hôm 30/5 là cuộc không kích thứ 17 của Nga vào thủ đô của Ukraine trong tháng này.

Theo ông Serhiy Popko, người đứng đầu chính quyền quân sự của Kiev trên Telegram trong cùng ngày: “Cuộc tấn công rất lớn, đến từ nhiều hướng khác nhau và theo nhiều đợt”. Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko đưa ra cảnh báo quân đội Nga tiến hành một cuộc tấn công lớn và yêu cầu người dân không rời khỏi nơi trú ẩn.

Tuy Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra tuyên bố nào về số lượng UAV được sử dụng, lực lượng phòng vệ Ukraine cho biết đã bắn hạ hơn 20 máy bay không người lái của Nga trong đợt tấn công mới nhất này.

Các cuộc không kích diễn ra khi Ukraine chuẩn bị phản công với sự hỗ trợ vũ khí từ các quốc gia phương Tây nhằm đẩy quân đội Nga ra khỏi lãnh thổ bị chiếm giữ kể từ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2/2022. Trong hơn 1 năm kể từ khi chiến sự bắt đầu, Ukraine và Nga cũng như các quốc gia đã thực hiện nhiều nỗ lực đàm phán hòa bình nhưng không thành công.

Nga luôn khẳng định việc sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ với Kiev với điều kiện nước này nhìn nhận thực tại trên chiến trường, đồng thời hoan nghênh các nỗ lực hòa giải từ Brazil và Trung Quốc. Phía Ukraine cũng đưa ra điều kiện để đàm phán, trong đó bao gồm việc Nga rút quân hoàn toàn và trao trả lại các khu vực chiếm đóng.

Khung cảnh sau vụ không kích của Nga tại Kiev, Ukraine ngày 30/5. Ảnh: Reuters

Khung cảnh sau vụ không kích của Nga tại Kiev, Ukraine ngày 30/5. Ảnh: Reuters

Tin liên quan

Đọc tiếp