Thủ tướng Bồ Đào Nha từ chức

Chính trị Bồ Đào Nha
09:06 - 08/11/2023
Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa tuyên bố từ chức ngày 7/11. Ảnh: AP
Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa tuyên bố từ chức ngày 7/11. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 7/11, Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa từ chức sau khi chính phủ của ông dính líu đến một cuộc điều tra tham nhũng trên diện rộng, gây ra một làn sóng chấn động đối với nền chính trị quốc gia.

Theo hãng tin AP, ông António Costa – lãnh đạo Đảng Xã hội Bồ Đào Nha kể từ năm 2015 - vẫn khẳng định mình vô tội trong cuộc điều tra. Phát biểu trên truyền hình ngày 7/11, ông tuyên bố: “Tôi hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống tư pháp. Tôi muốn nói với người dân Bồ Đào Nha rằng không có hành động bất hợp pháp hoặc thậm chí đáng trách nào đè nặng lên lương tâm tôi”.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết: “Trong hoàn cảnh như thế này, rõ ràng là tôi cần đệ đơn từ chức lên Tổng thống”. Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi cảnh sát bắt giữ chánh văn phòng của ông và tiến hành đột kích một số tòa nhà công cộng và các cơ sở khác như một phần của cuộc điều tra tham nhũng.

Phản ứng lại đơn từ chức của Thủ tướng, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa cho biết ông sẽ gặp đại diện của các đảng chính trị có đại diện tại quốc hội Bồ Đào Nha 8/11 và sẽ có bài phát biểu trước toàn bộ công chúng sau khi Hội đồng Nhà nước họp ngày 9/11. Ông cũng dự kiến sẽ sớm giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Cuộc điều tra chống tham nhũng tại Bồ Đào Nha hiện nay chủ yếu liên quan tới các cáo buộc sai trái, tham nhũng của các quan chức được bầu gây ảnh hưởng đến việc nhượng quyền khai thác mỏ lithium gần biên giới phía bắc của Bồ Đào Nha với Tây Ban Nha, cũng như dự án xây dựng một nhà máy hydro xanh và trung tâm dữ liệu ở Sines trên bờ biển phía nam đất nước.

Các mỏ lithium và các dự án hydro xanh của Bồ Đào Nha là một phần trong sáng kiến xanh đang được Liên minh Châu Âu thúc đẩy và tài trợ mạnh mẽ. Ông Costa là người ủng hộ chính cho các dự án và là đồng minh của quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez.

Kể từ khi đảng của ông Costa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2022, tổng cộng 10 quan chức chính phủ cấp cao đã rời bỏ chức vụ.

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.