Thủ tướng gặp các lãnh đạo quốc tế bên lề Cấp cao ASEAN

Đối ngoại Việt nAM
22:22 - 07/09/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Quần đảo Cook Mark Brown. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Quần đảo Cook Mark Brown. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 7/9, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN 43 và các hội nghị liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Quần đảo Cook, Chủ tịch World Bank và Ngoại trưởng Nga.

Tiếp tục phát triển quan hệ Việt Nam - Nga trên mọi mặt

Thủ tướng gặp các lãnh đạo quốc tế bên lề Cấp cao ASEAN  ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: VGP

Tại cuộc gặp ngắn, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Lavrov khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước, mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ trên mọi mặt, nhất là tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Đặc biệt, Việt Nam và Nga tiếp tục hợp tác nhằm khắc phục các tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển bền vững, đồng thời cần triển khai hiệu quả các cơ chế, thỏa thuận hợp tác, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay để mở rộng thương mại, giao thương, du lịch, cũng như đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Cũng tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế, khu vực hai bên cùng quan tâm, thể hiện mong muốn tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực Đông Nam Á, châu Âu và trên thế giới.

Việt Nam - Quần đảo Cook còn nhiều dư địa hợp tác

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Quần đảo Cook Mark Brown, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa đánh giá cao việc hai bên đã ký Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 26/4/2022, mở ra nhiều cơ hội cho hợp tác hai nước trong những lĩnh vực có tiềm năng.

Thủ tướng gặp các lãnh đạo quốc tế bên lề Cấp cao ASEAN  ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Quần đảo Cook Mark Brown. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Mark Brown bày tỏ ngưỡng mộ mô hình, thành tựu phát triển của Việt Nam và mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội và hội nhập khu vực, quốc tế; sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng như du lịch, thủy hải sản. Ông khẳng định sẽ sớm trao đổi, đàm phán với phía Việt Nam về Hiệp định hợp tác thương mại gạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên phát huy hơn nữa tính kết nối và bổ trợ lẫn nhau của hai nền kinh tế; chú trọng thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác còn nhiều tiềm năng như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, may mặc…; nghiên cứu mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo.

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Thủ tướng Mark Brown khẳng định, trên cương vị Chủ tịch đương nhiệm Diễn đàn các Quốc đảo Thái Bình Dương (PIF), sẵn sàng ủng hộ và là cầu nối gắn kết Việt Nam với các nước Nam Thái Bình Dương.

Thủ tướng Mark Brown trân trọng cảm ơn lời mời thăm Việt Nam của Thủ tướng Phạm Minh Chính và khẳng định sẽ sớm thực hiện chuyến thăm này.

World Bank tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam

Tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) Ajay Banga, Thủ tướng đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của World Bank dành cho Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, nhất là về xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, hỗ trợ phát triển cho các vùng sâu vùng xa, phát triển nông nghiệp.

Thủ tướng gặp các lãnh đạo quốc tế bên lề Cấp cao ASEAN  ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch World Bank Ajay Banga. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị World Bank tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình phát triển, đặc biệt là ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vốn và kinh nghiệm trong 4 lĩnh vực: phát triển cơ sở hạ tầng và năng lực logistics; chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng xanh, năng lượng tái tạo; hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long chống sụt lún, sạt lở, ngập úng và phát triển nông nghiệp; thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Chủ tịch Banga bày tỏ ấn tượng với thành tựu phát triển của Việt Nam, đánh giá cao và chia sẻ với các định hướng chiến lược mà Thủ tướng đề xuất. World Bank sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai các dự án lớn nhằm hiện thực hóa các mục tiêu này.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Indonesia tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 - Ảnh: TTXVN

Việt Nam trong nhịp chảy của con sông lớn

ASEAN đứng trước sứ mệnh phải khẳng định "là một cực trong thế giới đa cực", là trung tâm trong hợp tác cũng như cấu trúc ở khu vực. Trong hành trình của sứ mệnh đó, Việt Nam đang tích cực đóng góp vào dòng chảy chung của ASEAN.