Thủ tướng gặp lãnh đạo các nước đối tác tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC

Hợp Tác asean
18:56 - 21/10/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Hoàng Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Hoàng Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 20/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Hoàng Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia và có các cuộc gặp với Tổng thống Philippines, Thủ tướng Singapore, Tổng thống UAE, Quốc vương và Thủ tướng Qatar, Hoàng thân, Phó Thủ tướng Oman.

Những cuộc tiếp xúc này diễn ra bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC), tổ chức tại Saudi Arabia.

Saudi Arabia muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt tại lĩnh vực năng lượng

Tại cuộc hội đàm với Hoàng Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia Mohammad bin Salman Al Saud, hai Thủ tướng đánh giá cao quan hệ song phương giữa Việt Nam và Saudi Arabia, song cho rằng còn rất nhiều tiềm năng, cơ hội để đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác phát triển hơn nữa vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Trên cơ sở đó, hai bên thống nhất cần tiếp tục củng cố quan hệ chính trị - ngoại giao thông qua tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao, đẩy mạnh hợp tác mở cửa thị trường, thúc đẩy thương mại.

Bên cạnh đó, để tạo đột phá cho hợp tác đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các Quỹ Đầu tư của Saudi Arabia xem xét đầu tư quy mô lớn trong các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên phát triển như kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, công nghiệp, năng lượng tái tạo.

Hoàng Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia cho biết sẽ chỉ đạo Quỹ đầu tư công Saudi Arabia sớm trao đổi, triển khai mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Hoàng Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia cho biết sẽ chỉ đạo Quỹ đầu tư công Saudi Arabia sớm trao đổi, triển khai mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Hoàng Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia cho biết luôn tin tưởng vào tương lai của Việt Nam, mong muốn Saudi Arabia sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong tương lai này. Hiện, một tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới của Saudi Arabia đang đầu tư, kinh doanh ở châu Á đã bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư sang thị trường Việt Nam.

Theo đó, Hoàng Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia sẽ chỉ đạo Quỹ đầu tư công Saudi Arabia sớm trao đổi, triển khai mở rộng đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, cả năng lượng truyền thống và nhất là cùng xây dựng ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.

Về hợp tác trong lĩnh vực nguồn nhân lực, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hoàng gia, Chính phủ Saudi Arabia tăng cường tiếp nhận và tiếp tục tạo điều kiện cho công dân Việt Nam làm ăn, sinh sống tại Saudi Arabia, góp phần vào sự phát triển của Saudi Arabia cũng như là cầu nối hiệu quả cho tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Hai bên nhất trí cùng phối hợp xây dựng lộ trình hợp tác, xác định các dự án, lĩnh vực đầu tư cụ thể cũng như các cơ hội làm ăn giữa doanh nghiệp hai nước, quyết tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai Chính phủ và giữa hai cộng đồng doanh nghiệp, góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Việt Nam - Philippines thúc đẩy sớm ký kết hiệp định về thương mại gạo

Tại cuộc tiếp xúc song phương với Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh nhu cầu tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Philippines để kịp thời ứng phó trước những biến động phức tạp của tình hình thế giới và khu vực thời gian qua.

Theo đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí giao các bộ, ngành liên quan của hai nước thúc đẩy việc ký kết Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác thương mại gạo nhằm nâng cao thế chủ động của Việt Nam và Philippines trong việc sản xuất và xuất nhập khẩu gạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của hai nước thâm nhập sâu hơn vào thị trường của nhau. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của hai nước thâm nhập sâu hơn vào thị trường của nhau. Ảnh: VGP

Hai bên cũng khẳng định sẽ đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, nghiên cứu khoa học trên biển, ứng phó biến đổi khí hậu…, đồng thời nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của hai nước thâm nhập sâu hơn vào thị trường của nhau, góp phần sớm cụ thể hóa mục tiêu tăng trưởng kim ngạch thương mại 10 tỷ USD giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Marcos Jr. sẽ tạo thêm xung lực mới mạnh mẽ đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân cũng như đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Singapore cấp phép cho điện sạch từ Việt Nam

Tiếp xúc song phương với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC, hai bên đánh giá cao việc lãnh đạo hai nước tăng cường gặp gỡ nhằm rà soát và trao đổi phương hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tạo thuận lợi cho hợp tác trên các lĩnh vực.

Hai Thủ tướng đã trao đổi về phương hướng tiến tới nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời gian phù hợp.

Đánh giá cao những đóng góp tích cực của các Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP), hai nhà lãnh đạo nhất trí giao các cơ quan hữu quan hai nước nghiên cứu khả năng thành lập hiệp hội các khu công nghiệp hai nước, qua đó tăng cường hiệu quả hoạt động của các VSIP theo mô hình thông minh, xanh, bền vững, kết hợp phát triển các hệ sinh thái khu công nghiệp - đô thị. Hai bên cũng nhất trí cùng hợp tác sớm xây dựng cơ sở dữ liệu chung của hai nước để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của hai nền kinh tế.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đánh giá cao tiềm năng to lớn của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió và điện mặt trời. Ảnh: VGP

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đánh giá cao tiềm năng to lớn của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió và điện mặt trời. Ảnh: VGP

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về những ưu tiên, trọng điểm trong hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đánh giá cao tiềm năng to lớn của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió và điện mặt trời. Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Singapore đã cấp phép cho việc cung cấp năng lượng điện sạch từ Việt Nam cho thị trường Singapore.

Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường giao lưu nhân dân, trong đó có giao lưu giữa giới trẻ hai nước nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, cùng bồi đắp hơn nữa tình hữu nghị và sự gắn kết bền lâu giữa hai dân tộc.

UAE muốn đưa quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam lên tầm cao mới

Hội kiến Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành tựu mà UAE đã đạt được về đối ngoại cũng như phát triển kinh tế, đóng góp vào hòa bình và ổn định tại khu vực và thế giới.

Để tăng cường hợp tác giữa hai nước thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị hai bên thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn, đặc biệt là các đoàn cấp cao, đẩy mạnh giao lưu văn hóa, du lịch.

Nhấn mạnh việc UAE đang quản lý các quỹ đầu tư công có nguồn lực rất lớn, Thủ tướng bày tỏ mong muốn các quỹ đầu tư của UAE tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn các quỹ đầu tư của UAE tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn. ẢNh: VGP

Thủ tướng bày tỏ mong muốn các quỹ đầu tư của UAE tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn. ẢNh: VGP

Tổng thống UAE khẳng định ưu tiên thúc đẩy và đưa quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam lên tầm cao mới, cho biết sẽ chỉ đạo các quỹ đầu tư của UAE tích cực tìm hiểu cơ hội tham gia vào các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Nhân dịp này, hai bên nhất trí đẩy nhanh đàm phán, sớm ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA), tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tiềm năng như chuyển đổi số, xây dựng trung tâm dữ liệu, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, nghiên cứu ký kết văn kiện hợp tác trong lĩnh vực bảo đảm an ninh lương thực.

Quốc vương Qatar: không có giới hạn nào cho hợp tác Việt Nam - Qatar

Tại cuộc hội kiến Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani và Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed Bin Abdulrahman al Thani, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao quyết tâm của Qatar trong triển khai Chiến lược quốc gia "Tầm nhìn 2030".

Thủ tướng khẳng định coi trọng quan hệ hợp tác với Qatar, đối tác quan trọng của Việt Nam ở Trung Đông, bày tỏ mong muốn được đón Quốc vương Qatar sang thăm Việt Nam trong tháng 11/2023 để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh hai nước còn rất nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư. Theo đó, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và các quỹ đầu tư của Qatar, đặc biệt là Quỹ đầu tư công Qatar, tăng cường đầu tư vào Việt Nam dưới nhiều hình thức đa dạng.

Quốc vương Qatar đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam và khẳng định không có giới hạn nào cho hợp tác giữa hai nước. Ảnh: VGP

Quốc vương Qatar đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam và khẳng định không có giới hạn nào cho hợp tác giữa hai nước. Ảnh: VGP

Quốc vương Qatar đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam và khẳng định không có giới hạn nào cho hợp tác giữa hai nước, sẵn sàng phối hợp xử lý mọi vướng mắc, gỡ bỏ mọi rào cản để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Qatar, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư như Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị.

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí sớm thành lập các tổ công tác chung trong các lĩnh vực tiềm năng giữa hai nước như chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng và ký kết các văn kiện tạo thuận lợi cho nhập cảnh của công dân hai nước để thúc đẩy hợp tác song phương thời gian tới.

Quỹ Đầu tư chung Việt Nam - Oman là hình mẫu tiêu biểu cho mô hình hợp tác về đầu tư

Gặp Hoàng thân, Phó Thủ tướng Oman Sayyid Shihab bin Tarik Al Said, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Oman trong thời gian qua.

Ông nhấn mạnh thành công của Quỹ Đầu tư chung Việt Nam - Oman (VOI) là hình mẫu tiêu biểu cho mô hình hợp tác về đầu tư giữa Việt Nam và các nước Vùng Vịnh và đề nghị Quỹ tiếp tục xem xét mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương như Ủy ban hỗn hợp, Tham vấn chính trị nhằm đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, tạo điều kiện cho hàng hoá, dịch vụ tiếp cận thị trường của nhau, sớm đưa kim ngạch song phương có bước tăng trưởng bứt phá.

Thủ tướng nhấn mạnh thành công của Quỹ Đầu tư chung Việt Nam - Oman (VOI) là hình mẫu tiêu biểu cho mô hình hợp tác về đầu tư giữa Việt Nam và các nước Vùng Vịnh. Ảnh: VGP

Thủ tướng nhấn mạnh thành công của Quỹ Đầu tư chung Việt Nam - Oman (VOI) là hình mẫu tiêu biểu cho mô hình hợp tác về đầu tư giữa Việt Nam và các nước Vùng Vịnh. Ảnh: VGP

Hoàng thân, Phó Thủ tướng Oman Sayyid Shihab bin Tarik Al Said khẳng định Chính phủ Oman luôn coi trọng việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác mọi mặt với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư.

Hoàng thân, Phó Thủ tướng nhất trí tạo điều kiện thuận lợi và xem xét mở cửa thị trường cho hàng hóa thế mạnh mỗi nước, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực Halal, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Đầu tư chung Việt Nam - Oman (VOI).

Hai bên cũng nhất trí mở rộng hợp tác về giáo dục, tăng cường giao lưu giữa các thế hệ trẻ.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Điểm sáng kinh tế ASEAN

Điểm sáng kinh tế ASEAN

ASEAN vẫn giữ được phong độ là một trong các khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới trong bối cảnh đầy ám ảnh khó khăn của nền kinh tế toàn cầu.
Bức tranh chuyển đổi xanh của ASEAN

Bức tranh chuyển đổi xanh của ASEAN

Trong bối cảnh rủi ro khủng hoảng khí hậu toàn cầu, ASEAN đứng trước bài toán vừa nắm bắt thời cơ để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng và vạch ra lộ trình tăng trưởng xanh, đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.