Thủ tướng gặp Tổng thống Philippines và Thủ tướng Malaysia bên lề Cấp cao ASEAN

Philippines MALAYSIA
18:14 - 10/05/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 10/5, nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42, tại Labuan Bajo, Indonesia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. 

Việt Nam sẵn sàng cung cấp gạo dài hạn, ổn định với giá thành phù hợp cho Philippines

Tại cuộc gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định mong muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác này, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, đóng góp cho hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Tổng thống Philippines cho rằng cuộc gặp gỡ lần này là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa hai nước nói riêng và ASEAN nói chung. Đồng thời, khẳng định quan hệ hai nước có nền tảng tốt đẹp, Tổng thống mong sớm thăm Việt Nam trong năm nay để trao đổi với các lãnh đạo Việt Nam phương hướng cho quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Hai bên nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, trong đó có trao đổi kinh nghiệm giữa các Đảng cầm quyền, giao lưu nhân dân. Hai nhà Lãnh đạo khẳng định quyết tâm sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD thông qua các biện pháp tạo thuận lợi mở cửa thị trường cho những mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của nhau, trong đó có nông sản, lương thực, thương mại gạo.

Làm sâu sắc hơn hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp, công nghệ cao, du lịch, phát triển kinh tế biển, giáo dục đào tạo, biến đổi khí hậu...

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng cung cấp gạo một cách chiến lược, dài hạn, ổn định với giá thành phù hợp cho Philippines, qua đó góp phần hỗ trợ Philippines bảo đảm an ninh lương thực.

Đánh giá cao thiện chí của Việt Nam, Tổng thống Philippines khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Philippines và mong muốn hai bên phát huy vai trò của doanh nghiệp tư nhân trong hợp tác kinh tế, đầu tư.

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tăng cường phối hợp, tham vấn lẫn nhau, góp phần củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN. Chia sẻ quan tâm chung về những thách thức trên Biển Đông, hai bên khẳng định kiên trì nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không.

Thủ tướng gặp Tổng thống Philippines và Thủ tướng Malaysia bên lề Cấp cao ASEAN ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: VGP

Việt Nam là đối tác quan trọng của Malaysia ở khu vực

Tại cuộc gặp Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa chúc mừng Thủ tướng Anwar Ibrahim được bầu làm Thủ tướng Malaysia và bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Malaysia thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước phát triển sâu rộng và hiệu quả.

Hai Thủ tướng đánh giá cao kết quả tích cực hai nước đạt được trong hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư. Để tiếp tục phát huy những thành quả này, hai bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, nhất là trong năm 2023 nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023).

Hai bên khẳng định quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng thương mại thông qua khai thác hiệu quả các tiềm năng hợp tác, tăng cường xuất nhập khẩu các mặt hàng hai nước có tiềm năng và thế mạnh như nông thủy sản, thương mại gạo, công nghiệp thực phẩm, sản phẩm linh kiện điện tử…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Malaysia tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam tiếp cận thị trường Malaysia, trong đó có các sản phẩm Halal; khuyến khích doanh nghiệp Malaysia tăng cường đầu tư vào Việt Nam; tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho người lao động Việt Nam tại Malaysia trên cơ sở Thỏa thuận về hợp tác lao động ký kết tháng 3/2022; lập cơ chế tham vấn và quản lý về biển.

Thủ tướng Malaysia khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Malaysia ở khu vực; và khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, trong đó có hợp tác biển; nhất trí xem xét tiến tới lập đường dây nóng để tạo thuận lợi giải quyết các vấn đề phát sinh trên biển.

Trao đổi tình hình khu vực và quốc tế, hai bên khẳng định phối hợp chặt chẽ xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và thống nhất; nhất trí ủng hộ ứng cử của nhau vào các tổ chức quốc tế và Liên Hợp Quốc.

Tin liên quan

Đọc tiếp