Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm chính thức Brunei Darussalam

Hợp Tác Brunei
22:24 - 10/02/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế Brunei, bắt đầu chuyến thăm chính thức Brunei Darussalam từ ngày 10/2 - 11/2 theo lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế Brunei, bắt đầu chuyến thăm chính thức Brunei Darussalam từ ngày 10/2 - 11/2 theo lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 10/2 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Brunei Darussalam. Thái tử kế vị Brunei Al-Muhtadee Billah đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng ngay tại sân bay. 

Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Brunei Darussalam từ ngày 10/2 - 11/2 theo lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah.

Ra sân bay đón Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có Thái tử kế vị Brunei Al-Muhtadee Billah và Phu nhân; Bộ trưởng Bộ Phát triển Brunei Dato Juanda; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Brunei; Đại sứ Brunei tại Việt Nam Datin Malai Halimadh Malai Yussof; Đại sứ Việt Nam tại Brunei Trần Văn Khoa cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thái tử kế vị Brunei Al-Muhtadee Billah vào vị trí danh dự. Ảnh: VGP ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thái tử kế vị Brunei Al-Muhtadee Billah vào vị trí danh dự. Ảnh: VGP

Đây là chuyến thăm Brunei đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trên cương vị mới và là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Brunei sau 15 năm.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei phát triển tốt đẹp. Hai nước đã kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022. Các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp cũng như cơ chế hợp tác song phương được duy trì hiệu quả.

Hai nước đã hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 500 triệu USD trước thời hạn năm 2025. Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 725.7 triệu USD, tăng 148% so với năm 2021.

Brunei đứng thứ 26/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 971 triệu USD, tập trung vào công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt đội danh dự. Ảnh: VGP ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt đội danh dự. Ảnh: VGP

Việt Nam - Brunei tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trên cơ sở Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có trao đổi đoàn các cấp, đào tạo, trao đổi thông tin và phối hợp trong tìm kiếm cứu nạn. Hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, giáo dục, hợp tác biển, giao lưu nhân dân... tiếp tục được chú trọng phát triển.

Hai bên phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm trong đó có vấn đề Biển Đông; ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc, ASEAN, APEC...

Dự kiến trong chương trình thăm chính thức Brunei, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Quốc vương Brunei; làm việc với một doanh nghiệp tiêu biểu của Brunei, tiếp một số tập đoàn doanh nghiệp lớn của Brunei và dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Brunei, gặp gỡ và nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Brunei.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt tại Brunei Darussalam. Ảnh: VGP ảnh 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt tại Brunei Darussalam. Ảnh: VGP

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt tại Brunei.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Brunei Darussalam, là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là một trong những động lực phát triển của đất nước.

Đồng thời Thủ tướng nhấn mạnh, Đại sứ quán cần tiếp tục tích cực hơn nữa triển khai công tác ngoại giao kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước thâm nhập thị trường và đầu tư lẫn nhau, đặc biệt là các lĩnh vực nhiều tiềm năng.

Tin liên quan

Đọc tiếp