Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ chuyển giao quyền lực vào năm 2024

Chính trị SINGAPORE
20:49 - 05/11/2023
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: AP
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết ông sẽ chuyển giao quyền lãnh đạo đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền cho Phó Thủ tướng Lawrence Wong ngay sau lễ kỷ niệm 70 năm thành lập đảng vào tháng 11/2024.

Theo Straits Times, phát biểu tại Hội nghị thường niên của đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền ngày 5/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố: "Ông Lawrence nói với tôi rằng ông ấy đã sẵn sàng. Tôi hoàn toàn tin tưởng ở ông Lawrence và đội ngũ của ông ấy. Không có lý do gì để trì hoãn quá trình chuyển giao chính trị".

"Nếu mọi việc suôn sẻ, tôi sẽ chuyển giao quyền lực trước kỷ niệm 70 năm thành lập PAP vào năm sau", ông khẳng định. PAP được thành lập vào ngày 21/11/1954. Cuộc tổng tuyển cử tiếp theo của Singapore phải được tổ chức trước tháng 11/2025.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phó Thủ tướng Lawrence Wong tại Hội nghị thường niên PAP tại Singapore Expo, ngày 5/11. Ảnh: Straits Times ảnh 1

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phó Thủ tướng Lawrence Wong tại Hội nghị thường niên PAP tại Singapore Expo, ngày 5/11. Ảnh: Straits Times

Thủ tướng Lý Hiển Long, 71 tuổi, là con trai cả của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. Ông là nhà lãnh đạo của thế hệ lãnh đạo thứ 3 ở Singapore kể từ năm 2004. Ông đã không thể chuyển giao quyền lực trước sinh nhật lần thứ 70 của mình như dự định do đại dịch Covid-19 và tuyên bố sẽ nắm giữ cương vị Thủ tướng Singapore cho đến khi dịch bệnh tại quốc đảo này được khống chế.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Lý nhấn mạnh rằng các bộ trưởng đã ủng hộ ông Lawrence Wong trở thành lãnh đạo tiếp theo. Ông cho biết, việc bàn giao quyền lực cho ông Wong trước tổng tuyển cử có nghĩa là ông ấy sẽ là người lãnh đạo tiếp theo của đảng PAP trong chiến dịch tranh cử và có thể sẽ giành được sự ủy thác của cử tri để trở thành thủ tướng thứ 4 của Singapore.

"Quá trình chuyển đổi lãnh đạo ở bất kỳ quốc gia nào cũng luôn khó khăn. Nhiều thứ có thể trở nên tồi tệ. Người dân Singapore và người dân bên ngoài Singapore đều đang theo dõi rất chặt chẽ tình hình. Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào sự thành công của quá trình chuyển đổi thứ 3 trong lịch sử của chúng tôi", ông Lý cho hay.

Đề cập đến bản thân sau khi kết thúc nhiệm kỳ, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông sẵn sàng hỗ trợ tân thủ tướng và chính phủ mới. "Tôi sẽ cố gắng hết mình để hỗ trợ ông ấy và đội ngũ của ông ấy chiến đấu và giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, cũng như hoàn thành các nghĩa vụ. Tôi muốn giúp ông ấy hoàn thành trách nhiệm của mình, lãnh đạo đất nước, để Singapore có thể tiếp tục thành công hơn so dưới thời của tôi và các bộ trưởng thế hệ thứ 3, trong rất nhiều năm tới", ông nhấn mạnh.

Việc lựa chọn người kế nhiệm quyền lãnh đạo tại Singapore - vốn do đảng PAP điều hành kể từ khi độc lập năm 1965 đến nay, được lên kế hoạch rất cẩn thận. Tuy nhiên, một quyết định bất ngờ đã xảy ra vào năm 2021 khi Phó Thủ tướng Heng Swee Keat từ chức lãnh đạo nhóm thế hệ thứ 4, đã làm gián đoạn kế hoạch chuẩn bị người kế nhiệm của ông Lý.

Đến tháng 4 năm ngoái, ông Lý Hiển Long tuyên bố rằng Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ kế nhiệm ông trở thành lãnh đạo chính phủ trong nhiệm kỳ tới, nếu đảng cầm quyền tiếp tục thắng cử. Ông Wong sau đó được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng.

Ông Lawrence Wong, 51 tuổi, là người đã có nhiều dấu ấn trong việc đưa Singapore vượt qua đại dịch Covid-19 khi đảm nhận chức vụ đồng Chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của chính phủ. Ông từng là Thư ký riêng chính của Thủ tướng Lý Hiển Long từ năm 2005 - 2008 và giữ các chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên, Bộ trưởng Phát triển Quốc gia và Bộ trưởng Giáo dục Singapore, Bộ trưởng Tài chính.

Nhiều chuyên gia phân tích trước đó cũng dự đoán ông Wong sẽ là người kế nhiệm tiềm năng cho nhà lãnh đạo Lý Hiển Long. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng ông Wong phải tự giành được sự tín nhiệm của cử tri tại cuộc bầu cử năm 2025.

Tin liên quan

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.