Thủ tướng Trung Quốc: Sự ổn định chuỗi cung ứng là nền tảng của phát triển

CHUỖI CUNG ỨNG TRUNG QUỐC
18:29 - 28/11/2023
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong một tuyên bố ngày 28/11 tại Triển lãm Chuỗi cung ứng Quốc tế (CISCE) ở Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết nước này phản đối chủ nghĩa bảo hộ và mong muốn tăng cường xây dựng chuỗi cung ứng với tất cả các quốc gia.

Theo hãng tin CGTN, Thủ tướng Trung Quốc phát biểu khai mạc triển lãm CISCE bằng một cam kết đổi mới về tiếp cận thị trường mở. Ông cho biết: "An ninh và ổn định của chuỗi cung ứng là nền tảng của sự phát triển. Điều này đòi hỏi chúng ta phải thúc đẩy hợp tác với sự tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng, củng cố các chuỗi công nghiệp chủ chốt và điều phối các nguồn lực trên toàn cầu”.

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh vào việc các quốc gia cần “tránh sự can thiệp tùy tiện vào thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc phân tích và xử lý rủi ro cũng như cố gắng giảm thiểu các yếu tố không chắc chắn và bất ổn”, ví dụ như chủ nghĩa bảo hộ hay toàn cầu hóa không kiểm soát. Để thực hiện mục tiêu này, ông Lý Cường nói Trung Quốc “sẵn sàng xây dựng quan hệ đối tác sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp chặt chẽ hơn với tất cả các quốc gia”.

Những căng thẳng địa chính trị gần đây tới từ chiến sự giữa Ukraine và Nga, vấn đề Đài Loan và đặc biệt là quan hệ xấu đi giữa Mỹ và Trung đang khiến nhiều chính phủ bày tỏ lo ngại về sự phụ thuộc của chuỗi cung ứng vào Trung Quốc.

Hãng tin CGTN nhận định CISCE chính là câu trả lời của Trung Quốc cho phương pháp tiếp cận giảm rủi ro. Thông qua CISCE, Trung Quốc bày tỏ mong muốn góp phần giải quyết các vấn đề quan trọng mà chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay đang phải đối mặt.

CISCE 2023 là triển lãm cấp quốc gia đầu tiên trên thế giới tập trung vào chuỗi cung ứng. Với chủ đề xoay quanh 5 ngành công nghiệp chính đang được chú ý bao gồm phương tiện thông minh, năng lượng sạch, công nghệ kỹ thuật số, nông nghiệp và y tế, sự kiện này có sự góp mặt của hơn 500 công ty từ 55 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tham gia sự kiện bao gồm cả các công ty lớn trong danh sách Fortune Global 500 như Amazon, ExxonMobil, Apple, FedEx, Tesla, General Medical, Intel, HP, Qualcomm và Honeywell.

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.