Thương vong trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt ngưỡng 41.000 người

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ
08:48 - 15/02/2023
Thương vong tại cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt quá 41.000 người. Ảnh: Reuters
Thương vong tại cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt quá 41.000 người. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Hơn một tuần sau khi trận động đất 7,8 độ Richter xảy ra, các nhân viên cứu hộ vẫn đang giải cứu được những nạn nhân sống sót dưới đống đổ nát trong khi số người tử vong vẫn tiếp tục tăng.

Kể từ khi động đất xảy ra sáng sớm ngày 6/2, thống kê số người tử vong tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vẫn đang gia tăng mạnh mỗi ngày. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, số người thiệt mạng tại quốc gia này tính tới cuối ngày 14/2 là 35.3418 người.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Syria và Liên Hợp Quốc báo cáo đã có hơn 5.814 người thiệt mạng tại quốc gia này, nâng tổng số người tử vong ở cả 2 nước vượt quá con số 41.000 người. Ngoài những người tử vong, vẫn còn hàng chục nghìn người bị thương trong khi hàng triệu người trở thành người vô gia cư trong bối cảnh thời tiết mùa đông lạnh lẽo.

Trong một bài phát biểu trước công chúng tại Ankara, ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với một trong những thảm họa thiên nhiên lớn nhất không chỉ ở trong nước mà còn trong lịch sử nhân loại.

Do đó, các nhân viên cứu hộ vẫn đang cố gắng hết sức tìm kiếm cứu nạn trong khi công tác viện trợ nhân đạo từ khắp nơi trên thế giới chưa hề ngừng nghỉ. Dù hy vọng không còn nhiều, các nhân viên cứu hộ ngày 14/2 vừa qua vẫn giải cứu được nhiều người khỏi đống đổ nát của các tòa nhà bị sập.

Một trong số những trường hợp được giải cứu là hai anh em 17 và 21 tuổi được kéo ra từ một khu chung cư ở tỉnh Kahramanmaras. Ngoài ra, Reuters cho biết đội cứu hộ cũng thành công giải cứu một người đàn ông và một phụ nữ trẻ người Syria ở Antakya sau hơn 200 giờ mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Vấn đề viện trợ nhân đạo đang rất căng thẳng trong bối cảnh ảnh hưởng của thảm họa sâu rộng. Ảnh: Reuters

Vấn đề viện trợ nhân đạo đang rất căng thẳng trong bối cảnh ảnh hưởng của thảm họa sâu rộng. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các chuyến hàng viện trợ dường như vẫn không đủ trong bối cảnh thảm họa ảnh hưởng trên diện rộng. Theo ông Hans Henri P. Kluge, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới tại Châu Âu, có khoảng 26 triệu người dân ở cả 2 quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang cần viện trợ với nhu cầu gia tăng từng giờ.

Ngoài viện trợ nhân đạo, người dân cũng như những người còn sống sót cũng đang phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe liên quan tới thời tiết lạnh, vấn đề vệ sinh và đặc biệt là sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm tại các nơi diễn ra thảm họa tự nhiên.

Trên hết, khía cạnh sức khỏe tâm lý của nhiều người cũng đang ở tình trạng vô cùng đáng lo ngại. Theo Reuters trích dẫn Thiếu tá Quân đội Ấn Độ Beena Tiwari tại một bệnh viện dã chiến ở thành phố Iskenderun, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, tình trạng của bệnh nhân tìm tới đang dần dần có xu hướng thay đổi.

Bà cho biết so với ngày xưa, nhiều bệnh nhân tìm tới bệnh viện do các chứng bệnh tâm lý nghiêm trọng như rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) do những cú shock buộc phải trải qua trong trận động đất. Tình hình này không chỉ diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ mà còn cả ở Syria - một quốc gia vốn phải trải qua nhiều chuyện tang thương do nội chiến.

Reuters trích dẫn ông Hassan Moaz ở Aleppo, Syria, con trai 9 tuổi của ông vẫn luôn không thể thoát khỏi ám ảnh về các trận động đất. Mỗi khi đứa bé sắp quên được, nó sẽ nghe thấy một âm thanh lớn và tỉnh dậy giữa giấc ngủ của mình.

Tuy nhiên, tình hình tại Syria đang đón nhận những sự cải thiện khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 13/2 đồng ý mở thêm 2 cửa khẩu nữa để đẩy nhanh quá trình viện trợ cho người dân, đặc biệt là người dân vùng tây bắc quốc gia này. Đoàn xe viện trợ đầu tiên của Liên Hợp Quốc cũng đã tiến được vào vùng tây bắc Syria do quân nổi dậy kiểm soát từ cửa khẩu mới mở Bab al-Salam.

Khu vực trú ẩn an toàn cho những người dân Syria đã bị động đất ảnh hưởng tại Harem. Ảnh: Reuters

Khu vực trú ẩn an toàn cho những người dân Syria đã bị động đất ảnh hưởng tại Harem. Ảnh: Reuters

Tin liên quan

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.