Tình báo Ukraine thừa nhận muốn ám sát Tổng thống Nga Putin

chiến sự Nga - Ukraine
15:40 - 25/05/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Ông Vadym Skibitsky, Tổng cục phó Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine, tiết lộ rằng Tổng thống Vladimir Putin và các chỉ huy quân sự hàng đầu của Nga đều nằm trong danh sách ám sát của nước này.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Welt của Đức ngày 25/5, khi được hỏi liệu Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine có đang cố gắng ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin hay không, ông Vadym Skibitsky cho biết: “Ông Putin biết chúng tôi đang ngày càng tiến gần đến ông ấy”.

Tình báo Ukraine thừa nhận muốn ám sát Tổng thống Nga Putin ảnh 1

Ông Vadym Skibitsky, Tổng cục phó Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine. Ảnh: Getty Images

Quan chức này khẳng định Tổng thống Nga là người đứng đầu trong danh sách ám sát của Ukraine vì “ông ấy là người điều phối và quyết định điều gì sẽ xảy ra”.

Tuy nhiên, ông Skibitsky thừa nhận rằng cơ quan tình báo Ukraine đã thất bại trong việc ám sát nhà lãnh đạo này vì ông ấy được bảo vệ cẩn thận và ít xuất hiện công khai. “Khi ông ấy xuất hiện trước công chúng, cơ quan tình báo không chắc chắn liệu đó có thực sự phải ông ấy không”, ông Skibitsky nói thêm.

Hồi cuối tháng 4, tờ Bild của Đức đưa tin các cơ quan an ninh Ukraine đã thực hiện một vụ ám sát bất thành bằng máy bay không người lái (UAV) có chứa thuốc nổ để tấn công ông Putin, khi nhà lãnh đạo này đến thăm một khu công nghiệp gần thủ đô Moscow.

Tình báo Ukraine thừa nhận muốn ám sát Tổng thống Nga Putin ảnh 2

Từ trái sang phải: Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, Tổng thống Putin và Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov. Ảnh: Sputnik

Ông Skibitsky cũng tuyên bố rằng tình báo Ukraine đang thực hiện kế hoạch ám sát tương tự với lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner Evgeny Prigozhin – chỉ huy binh đoàn chiến đấu tại Bakhmut, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov.

“Ưu tiên của chúng tôi là loại bỏ các chỉ huy đơn vị đã ra lệnh cho lực lượng của mình tấn công”, ông Skibitsky nhấn mạnh.

Tình báo Ukraine thừa nhận muốn ám sát Tổng thống Nga Putin ảnh 3

Lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner Evgeny Prigozhin

Về việc những chính trị gia và thường dân Nga có bị coi là mục tiêu ám sát hay không, ông Skibitsky trả lời: “Chúng tôi đang trong cuộc chiến và đây là những kẻ thù của chúng tôi. Nếu một nhân vật có vai trò quan trọng trong sản xuất và tài trợ vũ khí cho Nga, thì việc loại bỏ người đó sẽ cứu được mạng sống của nhiều người”.

Khi được hỏi liệu Kiev có đứng sau vụ ám sát nhà báo Nga Darya Dugina vào tháng 8/2022 và blogger quân sự Vladlen Tatarsky vào cuối tháng 4, cũng như âm mưu ám sát nhà văn Nga Zakhar Prilepin hồi đầu tháng này, ông Skibitsky nói rằng đây là “việc nội bộ”.

Những tuyên bố của quan chức Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine được đưa ra trong bối cảnh Nga đầu tháng này cáo buộc Ukraine thực hiện âm mưu ám sát Tổng thống Putin bằng cách sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tấn công vào Điện Kremlin.

Cả 2 UAV sau đó đã bị lực lượng phòng không bảo vệ Điện Kremlin vô hiệu hóa bằng các thiết bị tác chiến điện tử và phá nổ. Vào thời điểm xảy ra sự cố, ông Putin không có mặt tại đây.

Tình báo Ukraine thừa nhận muốn ám sát Tổng thống Nga Putin ảnh 4

UAV cảm tử phát nổ trên nóc Điện Kremlin, ngày 3/5.

Giới chức Moscow coi đây là hành động "tấn công khủng bố có kế hoạch nhắm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin", đồng thời cho biết sẽ “bảo lưu quyền đáp trả vụ tấn công này vào thời gian và địa điểm thích hợp”.

Tuy nhiên, Ukraine đã bác bỏ các cáo buộc này, khẳng định Kiev “không tấn công Tổng thống Putin hay thủ đô Moscow”. Trong khi đó, phương Tây cho rằng vụ việc này có thể là do Nga “dàn dựng”.

Trong diễn biến mới nhất, tờ New York Times ngày 24/5 dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, một trong những đơn vị tình báo hoặc quân sự đặc biệt của Ukraine “có khả năng” đứng sau vụ tấn công Điện Kremlin bằng UAV hồi đầu tháng này.

Theo đó, các cơ quan tình báo Mỹ đã đánh giá sự việc này một phần dựa trên thông tin liên lạc bị đánh chặn của cả quan chức Nga và Ukraine. Tuy nhiên, họ “không biết đơn vị nào thực hiện vụ tấn công” và chưa có bằng chứng cụ thể. Một quan chức Mỹ cho rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể không biết hoặc không liên quan đến vụ việc.

Giới chức Nga và Ukraine hiện chưa bình luận thông tin trong bài báo này.

Tin liên quan

Đọc tiếp