Tòa án Hiến pháp Thái Lan bác khiếu nại của đảng Tiến lên

Bầu cử THÁI LAN
15:48 - 16/08/2023
Lãnh đạo đảng Tiến lên Pita Limjaroenrat. Ảnh: AFP
Lãnh đạo đảng Tiến lên Pita Limjaroenrat. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 16/8 bác đơn khiếu nại của đảng Tiến lên - đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử về việc xem lại quyết định của Quốc hội khi không cho phép ứng cử viên thủ tướng của đảng này là ông Pita Limjaroenrat được tái đề cử.

Bangkok Post đưa tin, Tòa án Hiến pháp cho biết phán quyết của họ là nhất trí từ chối thụ lý đơn khiếu nại của đảng Tiến lên (Move Forward – MFP), với lý do lá đơn được 20 cá nhân đệ trình, nhưng không bao gồm chính ứng cử viên thủ tướng Pita Limjaroenrat.

Tòa án cho rằng “quyền lợi của những người khởi kiện không bị xâm phạm và họ không có quyền khiếu kiện”. Trong trường hợp này, những người khởi kiện không được đề cử làm ứng cử viên thủ tướng, do đó các quyền của họ không bị xâm phạm trực tiếp.

Các kiến nghị được Tòa án xem xét sẽ phải được đệ trình những người có quyền lợi bị xâm phạm trực tiếp bởi quyết định từ cơ quan thực thi quyền lực nhà nước. Vì vậy, tòa thống nhất quyết định không chấp nhận các đơn khiếu nại.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan bác khiếu nại của đảng Tiến lên ảnh 1

Ông Pita (giữa) và các thành viên của đảng Tiến lên theo dõi phiên bỏ phiếu bầu thủ tướng tại Quốc hội ngày 13/7. Ảnh: Reuters

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp gần như khép lại mọi hy vọng của đảng Tiến lên (Move Forward – MFP) về việc có thể lãnh đạo chính phủ tiếp theo và mở đường cho Quốc hội tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác bầu Thủ tướng ngay trong tuần này, theo Bangkok Post.

Trước đó, các thành viên của đảng Tiến lên đã kiến nghị trước Tòa về tính hợp pháp trong quyết định tước tư cách ứng viên của Quốc hội Thái Lan, cho rằng đây là động thái ngăn cản lãnh đạo Pita được đề cử lần thứ hai.

Đảng Tiến lên của ông Pita Limjaroenrat đã giành được nhiều ghế nhất tại Hạ viện trong cuộc bầu cử ngày 14/5, từ đó có quyền đầu tiên được thành lập Chính phủ. Sau đó, ông Pita đã thành lập liên minh 8 đảng, bao gồm đảng Pheu Thai (đảng thân với gia tộc của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra), đồng thời ông trở thành ứng cử viên Thủ tướng duy nhất.

Mặc dù liên minh của ông Pita tập hợp được 312 ghế - tương ứng với 312 phiếu bầu, nhưng vẫn chưa đủ 376 phiếu bầu cần thiết để thành lập Chính phủ mới và đưa ông trở thành tân Thủ tướng. Ngày 13/7, ông đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu trước Quốc hội khi chỉ giành được 324 phiếu ủng hộ.

Ngày 19/7, ông bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan thông báo quyết đình chỉ tạm thời tư cách nghị sĩ để xử lý vụ kiện vi phạm quy tắc bầu cử vì nắm giữ cổ phần trong một công ty truyền thông iTV. Cùng ngày, Quốc hội Thái Lan bỏ phiếu tước tư cách ứng viên Thủ tướng của ông Pita, viện dẫn quy định số 41 của Quốc hội về việc cấm gửi lại một kiến nghị không thành công cho Quốc hội trong cùng một kỳ họp.

Sau đó, con đường thành lập chính phủ của đảng Tiến lên tiếp tục gặp trở ngại khi đảng Pheu Thai quyết định rút khỏi liên minh 8 đảng. Đảng này đang thành lập một liên minh mới với ứng cử viên thủ tướng là ông trùm bất động sản Srettha Thavisin.

Giải thích cho động thái này, lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew cho biết họ phải tự lập liên minh của riêng mình vì đảng Tiến lên nhất quyết yêu cầu sửa đổi Điều 112 (Luật khi quân), từ đó gây ra sự phản đối từ các đảng và thượng nghị sĩ.

Quốc hội Thái Lan dự kiến tổ chức vòng bỏ phiếu thủ tướng tiếp theo vào ngày 27/7 và 4/8, nhưng tiếp tục thông báo hoãn để chờ phán quyết chính thức của Tòa án Hiến pháp đối với lãnh đạo đảng Tiến lên Pita Limjaroenra. Cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 16/8.

Tin liên quan

Đọc tiếp