Toà huỷ phán quyết vụ Quốc Cường Gia Lai và Công ty Sunny

QCG Tp hcm
23:07 - 28/12/2023
Quốc Cường Gia Lai vẫn chưa thể nhận lại được đất dự án Bắc Phước Kiển.
Quốc Cường Gia Lai vẫn chưa thể nhận lại được đất dự án Bắc Phước Kiển.
0:00 / 0:00
0:00
VIAC đã có phán quyết buộc Công ty Sunny trả lại phần đất dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai. Tuy nhiên, do dự án liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Toà án tuyên huỷ phán quyết này.

Công bố thông tin trên HoSE, CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG) cho biết, ngày 27/12/2023, công ty nhận được quyết định của TAND TP HCM về việc giải quyết yêu cầu hủy phán quyết trọng tài của CTCP Đầu tư Sunny Island (gọi tắt là Công ty Sunny).

Theo đó, ngày 18/5 và 6/6/2023, Công ty Sunny - bị đơn trong vụ tranh chấp được giải quyết bởi Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã có đơn gửi yêu cầu TAND TP HCM hủy phán quyết trọng tài ngày 10/5/2023.

Hội đồng trọng tài đã tiến hành các phiên họp ngày 28/8/2023; 8/9/2023 và 05/12/2023 để giải quyết theo quy định đối với yêu cầu hủy phán quyết trọng tài của Công ty Sunny. Theo nhận định của Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân TP HCM thì toàn bộ các lý do mà Công ty Sunny đưa ra cho yêu cầu hủy phán quyết là không có cơ sở, không có căn cứ, phán quyết trọng tài không vi phạm nguyên tắc cơ bản nào của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết yêu cầu hủy phán quyết trọng tài của Công ty Sunny, Tòa án đã nhận được ý kiến của Bộ Công an (Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) cho biết toàn bộ hồ sơ đền bù 65 ha mà trọng tài “tuyên” buộc Sunny phải hoàn trả cho Quốc Cường Gia Lai hiện là tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Do đó, Tòa án chấp nhận yêu cầu hủy phán quyết trọng tài vụ tranh chấp và Công ty Sunny chịu lệ phí 500.000 đồng.

Vụ tranh chấp giữa Công ty Sunny và Quốc Cường Gia Lai khởi nguồn từ tháng 3/2017, khi hai đơn vị ký với nhau hợp đồng hứa mua và hứa bán liên quan đến dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển tại huyện Nhà Bè, TP HCM. Theo hợp đồng, Sunny sẽ phải chuyển cho đối tác số tiền 4.800 tỷ đồng theo lộ trình được quy định trong hợp đồng và Quốc Cường Gia Lai có nghĩa vụ chuyển nhượng phần đất tương ứng với số tiền đã nhận.

Mâu thuẫn xảy ra khi Sunny chỉ giải ngân đến 2.882 tỷ đồng thì dừng lại. Trước động thái của Sunny thì sau khi quá hạn chuyển tiền, Quốc Cường Gia Lai đã nộp đơn khởi kiện lên VIAC để giải quyết tranh chấp. Mong muốn của Quốc Cường Gia Lai là trả lại toàn bộ 2.882 tỷ đồng đã nhận từ Sunny, đổi lại phía Sunny phải chuyển nhượng lại toàn bộ phần đất đã nhận. Ngược lại, Sunny nộp đơn tố cáo Quốc Cường Gia Lai lên công an TP HCM về hành vi gian dối chiếm đoạt số tiền 2.882 tỷ đồng.

Theo Sunny, vào thời điểm ký kết hợp đồng hứa mua hứa bán, Quốc Cường Gia Lai thông tin rằng đã đền bù giải phóng mặt bằng được 92% diện tích dự án, tương ứng 84 ha. Tuy nhiên, sau khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Quốc Cường Gia Lai giao, phía Sunny nhận thấy diện tích đền bù thực tế chỉ đạt 64,2 ha.

Trong phán quyết ngày 10/5/2023, VIAC cho rằng Quốc Cường Gia Lai đã chấm dứt hợp đồng đúng theo quy định trong hợp đồng và quy định pháp luật. Phán quyết buộc Sunny hoàn trả cho Quốc Cường Gia Lai toàn bộ hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng đã nhận theo biên bản giao nhận ngày 31/3/2017.Phán quyết cũng tuyên bố rằng việc Sunny giao hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng khoảng 65ha nhận từ Quốc Cường Gia Lai cho SCB mà không có sự đồng ý bằng văn bản hoặc ủy quyền của QCG là vi phạm quy định hợp đồng và quy định pháp luật.

Tin liên quan

Đọc tiếp