Tổng thống Belarus nêu cách có được vũ khí hạt nhân chiến thuật từ Nga

hạt nhân NGA
11:20 - 29/05/2023
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố rằng bất kỳ quốc gia hậu Xô Viết nào đang tìm cách gia tăng khả năng phòng thủ thông qua việc triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ thì nên tăng cường mối quan hệ chặt chẽ với Nga.

“Không ai phản đối Kazakhstan hay bất kỳ quốc gia nào khác có quan hệ gần gũi với Liên bang Nga như chúng tôi”, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc phỏng vấn của kênh Russia 1, khi được hỏi về bình luận gần đây của Astana liên quan đến mức độ quan hệ giữa Moscow và Minsk.

Ông cho biết: “Một quốc gia nên gia nhập Nhà nước Liên minh của Nga và Belarus, sau đó họ sẽ có vũ khí hạt nhân được triển khai trên lãnh thổ”.

Nhà lãnh đạo này cũng nhấn mạnh: “Chúng ta cần hiểu rằng chúng ta có cơ hội chiến lược duy nhất để đoàn kết”, đồng thời lưu ý rằng đây là quan điểm của cá nhân ông, có thể không phù hợp với quan điểm của Nga.

Theo RT, tuyên bố của ông Lukashenko được đưa ra sau khi Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đầu tuần trước nhận định rằng mức độ hội nhập giữa Nga và Belarus khác so với mức độ hội nhập với các thành viên khác của Liên minh Kinh tế Á - Âu, bao gồm Armenia, Kazakhstan và Kyrgyzstan. Ông Tokayev tin rằng Nga và Belarus "đang có vũ khí hạt nhân chung cho cả hai nước".

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/3 thông báo, Moscow sẽ hoàn thành việc xây dựng cơ sở vũ khí hạt nhân chiến thuật của nước này tại Belarus sớm nhất là vào đầu tháng 7 năm nay, đồng thời chuyển giao cho Minsk hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander.

Đến ngày 25/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin đã ký thỏa thuận về việc cho phép triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Moscow trên lãnh thổ Belarus. Tổng thống Belarus cũng xác nhận việc chuyển giao vũ khí hạt nhân đã bắt đầu, nhưng ông không tiết lộ về số lượng hay địa điểm.

Tuy nhiên, động thái trên của Moscow và Minsk đã bị Mỹ và phương Tây lên tiếng chỉ trích. Trong đó, Nhà Trắng bình luận rằng việc Nga ký thỏa thuận triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus là “vô trách nhiệm và khiêu khích”. Washington nói rằng sẽ theo dõi tình hình, nhưng họ sẽ không điều chỉnh tư thế hạt nhân, cũng như chưa thấy động thái Moscow chuẩn bị sử dụng loại vũ khí này.

Tin liên quan

Đọc tiếp