Tổng thống Biden cam kết bảo vệ chủ quyền Mỹ trong Thông điệp Liên bang

Chính trị MỸ
15:37 - 08/02/2023
Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài diễn văn Thông điệp Liên bang dài gần 1 tiếng 13 phút trước Quốc hội. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài diễn văn Thông điệp Liên bang dài gần 1 tiếng 13 phút trước Quốc hội. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang tối ngày 7/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington sẽ hợp tác cùng Trung Quốc để mang lại lợi ích cho thế giới,­ nhưng sẽ hành động để bảo vệ chủ quyền của nước Mỹ.

“Tôi cam kết hợp tác cùng Trung Quốc để thúc đẩy lợi ích của nước Mỹ cũng như thế giới. Nhưng đừng nhầm lẫn: Như tôi đã nói rõ vào tuần trước, nếu Trung Quốc đe dọa chủ quyền của Mỹ, thì chúng ta sẽ hành động để bảo vệ đất nước của mình. Và chúng ta đã làm điều này”, Tổng thống Biden nhấn mạnh, theo CNN.

Tuyên bố trên của ông Biden nhằm gián tiếp nhắc đến vụ khinh khí cầu nghi là thiết bị do thám của Trung Quốc đã đi qua lãnh thổ Mỹ, sau đó nó bị tiêm kích F-22 bắn hạ hôm 4/2 tại vùng biển ngoài khơi Nam Carolina.

Vụ việc bắn hạ khinh khí cầu được cho là làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, khiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phải hoãn chuyến thăm đến thủ đô Bắc Kinh dự kiến bắt đầu vào ngày 3/2. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden hôm 6/2 khẳng định vụ việc không làm suy yếu quan hệ song phương.

Ông Biden tuyên bố Washington sẽ hành động để bảo vệ đất nước. Ảnh: Getty Images ảnh 1

Ông Biden tuyên bố Washington sẽ hành động để bảo vệ đất nước. Ảnh: Getty Images

Trong bài diễn văn, ông Biden cho biết "đã nói rõ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ tìm kiếm sự cạnh tranh chứ không phải xung đột".

Mặc dù không tập trung quá nhiều vào Trung Quốc trong bài phát biểu, nhưng người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng Mỹ đã “mất lợi thế” trong việc sản xuất chất bán dẫn, đồng thời viện dẫn lý do các nhà sản xuất ô tô không thể sản xuất chip ở nước ngoài trong thời kỳ đại dịch.

“Chúng ta không bao giờ để điều đó xảy ra nữa”, ông nói. "Nhưng tôi sẽ không xin lỗi, vì chúng ta đang đầu tư để khiến nước Mỹ trở nên hùng mạnh. Đầu tư vào sự đổi mới của Mỹ, đầu tư vào các ngành chiếm ưu thế trong tương lai – mà chính phủ Trung Quốc dự định sẽ thống trị”.

Ngoài ra, Tổng thống Biden kêu gọi cần đầu tư và hợp tác với các liên minh và đồng minh của Washington để “bảo vệ các công nghệ tiên tiến”, để “chúng không bị sử dụng nhằm chống lại” nước Mỹ. Ông cũng tuyên bố cần hiện đại hóa quân đội để bảo vệ sự ổn định và ngăn chặn sự xâm lược.

Nhà lãnh đạo này khẳng định nước Mỹ “đang ở vị trí mạnh nhất trong nhiều thập kỷ để cạnh tranh với Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới”.

Trước đó, trong bản Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ được công bố hồi tháng 10/2022, Tổng thống Biden cùng các quan chức cho rằng “Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với vị thế đứng đầu của Mỹ trong các lĩnh vực đối ngoại, quân đội và kinh tế”.

Cũng trong diễn văn Thông điệp Liên bang, Tổng thống Biden có đề cập đến cuộc xung đột tại Ukraine và nhấn mạnh Washington luôn ủng hộ Ukraine.

“Chúng ta dẫn đầu, đoàn kết NATO và xây dựng một liên minh toàn cầu. Chúng ta sẽ chống lại hành vi gây hấn của Nga. Chúng ta sẽ sát cánh với người dân Ukraine. Tối nay, một lần nữa chúng ta chứng kiến sự tham gia của Đại sứ Ukraine tại Mỹ. Bà ấy không chỉ đại diện cho quốc gia mà còn đại diện cho sự dũng cảm của người dân nước này".

Kể từ khi cuộc xung đột nổ ra, Mỹ đã cam kết hỗ trợ hơn 29 tỷ USD cho Ukraine. Gần đây nhất, Tổng thống Joe Biden đã thông báo gói hỗ trợ mới nhất trị giá hơn 2,17 tỷ USD cho Ukraine, trong đó lần đầu tiên bao gồm các tên lửa tầm xa. Tháng trước, Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng chiến đấu chủ lực M-1 Abrams, nhằm hỗ trợ nước này tiếp tục tiến công và giành lại các lãnh thổ Nga đang kiểm soát.

Tin liên quan

Đọc tiếp