Tổng thống Biden: 'Chính quyền Palestine nên quản lý cả Gaza và Bờ Tây'

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
10:16 - 19/11/2023
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Chính quyền Palestine (PA) cuối cùng nên là bên quản lý an ninh cả Dải Gaza và Bờ Tây sau khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas kết thúc.

Trong một bài bình luận đăng trên tờ Washington Post ngày 18/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: "Khi chúng ta nỗ lực vì hòa bình, Gaza và Bờ Tây cần được thống nhất dưới một cơ cấu quản lý duy nhất, cuối cùng là dưới một Chính quyền Palestine đang hồi sinh, vì tất cả chúng ta đều nỗ lực hướng tới giải pháp hai Nhà nước".

Nhà lãnh đạo Washington nêu rõ: "Gaza không bao giờ được phép sử dụng làm nền tảng cho chủ nghĩa khủng bố. Không được phép cưỡng bức di dời người Palestine khỏi Gaza, không được tái chiếm, không bao vây hoặc phong tỏa và không được thu hẹp lãnh thổ. Và sau khi cuộc chiến này kết thúc, tiếng nói của người dân Palestine và nguyện vọng của họ phải là trung tâm của việc quản lý Gaza thời hậu khủng hoảng".

"Người dân Palestine xứng đáng có được một Nhà nước của riêng mình và một tương lai không có Hamas", ông Biden tuyên bố. Ông cho rằng giải pháp hai Nhà nước là "cách duy nhất để đảm bảo an ninh lâu dài cho cả người dân Israel và Palestine" và là điều cấp thiết trong cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế "phải cam kết nguồn lực để hỗ trợ người dân Gaza ngay sau cuộc khủng hoảng này, bao gồm các biện pháp an ninh tạm thời và thiết lập cơ chế tái thiết để đáp ứng bền vững nhu cầu lâu dài của Gaza".

Trong bài viết, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định Mỹ luôn ủng hộ Israel vì nước này có quyền tự vệ trước cuộc tấn công bất ngờ của Hamas hôm 7/10, khiến hơn 1.200 người thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt làm con tin.

Tuy nhiên, ông Biden nêu rõ rằng, trong chuyến thăm Tel Aviv hồi tháng 10, ông đã khuyên Israel "đừng để sự tổn thương và giận dữ khiến họ mắc phải những sai lầm mà chính chúng tôi đã mắc phải trong quá khứ".

"Tôi đã nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo Israel rằng bạo lực cực đoan chống lại người Palestine ở Bờ Tây phải chấm dứt và những kẻ gây ra bạo lực phải chịu trách nhiệm. Mỹ sẵn sàng thực hiện các bước đi của riêng mình, bao gồm cả việc ban hành lệnh cấm thị thực đối với những kẻ cực đoan tấn công dân thường ở Bờ Tây", ông tuyên bố.

Bài viết của Tổng thống Biden được xem như lời giải thích cho hàng loạt câu hỏi đặt ra trong thời gian qua về việc Mỹ muốn Dải Gaza sẽ như thế nào sau khi cuộc xung đột Israel - Hamas kết thúc.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày đã lên tiếng phản đối đề xuất của Tổng thống Mỹ về việc nên để Chính quyền Palestine quản lý Dải Gaza. "Tôi nghĩ rằng Chính quyền Palestine với hình thức hiện tại - không có khả năng chịu trách nhiệm về Gaza", ông nói.

Trước đó, ông Netanyahu đã từng tuyên bố rằng Israel phải duy trì "trách nhiệm an ninh tổng thể" đối với Gaza trong một khoảng thời gian "không xác định" và sẽ không giao trách nhiệm này cho “các lực lượng quốc tế”. Ông cũng đã từ chối việc Chính quyền Palestine sẽ trở lại Gaza.

Theo CNN, Chính quyền Palestine được thành lập theo Hiệp định Oslo năm 1993, một hiệp ước hòa bình giữa Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), trong đó PLO sẽ từ bỏ cuộc kháng chiến vũ trang chống lại Israel để đổi lấy những lời hứa về một Nhà nước Palestine độc ​​lập. Trong khi đó, Tổ chức Hamas coi họ là một giải pháp thay thế cho Chính quyền Palestine.

Chính quyền Palestine từng quản lý cả Bờ Tây và Gaza, nhưng đã bị lật đổ khỏi Gaza vào năm 2007 sau một cuộc nội chiến ngắn ngủi với Hamas. Hamas đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử lập pháp của Palestine và quản lý Gaza cho đến nay.

Cơ quan y tế do Hamas điều hành tại Gaza cho biết, tính đến ngày 18/11, có 12.000 người tại dải đất này đã thiệt mạng bởi các cuộc tấn công đáp trả của Israel kể từ ngày 7/10, trong đó có 5.000 trẻ em.

Tin liên quan

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.