Tổng thống Joe Biden được đánh giá ‘đủ sức khỏe để đảm đương công việc’

Joe Biden MỸ
11:26 - 17/02/2023
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong cuộc kiểm tra sức khỏe chuyên sâu lần thứ hai, Tổng thống Mỹ Joe Biden được bác sĩ Nhà Trắng đánh giá là một người đàn ông 80 tuổi khỏe mạnh, đủ sức để gánh vác trách nhiệm của người đứng đầu đất nước.

"Tổng thống vẫn đủ sức khỏe để làm việc và thực hiện đầy đủ trách nhiệm vụ mà không cần bất kỳ miễn trừ hay hỗ trợ nào", bác sĩ Nhà Trắng Kevin O'Connor cho biết trong bản báo cáo tóm tắt kết quả kiểm tra sức khỏe.

Theo CNN, cuộc kiểm tra sức khỏe Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 16/2 tại Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed, bang Maryland. Trong đó, ông Joe Biden được lấy mẫu vết thương nhỏ trên ngực để làm sinh thiết. Kết quả xét nghiệm mẫu này vẫn đang chờ xử lý.

Tổng thống Joe Biden được đánh giá ‘đủ sức khỏe để đảm đương công việc’ ảnh 1
Tổng thống Joe Biden đến Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed, ngày 16/2. Ảnh: AFP

Các kiểm tra khác về đầu, tai, mắt, mũi và họng của ông Biden đều cho kết quả bình thường. Ông cũng trải qua cuộc kiểm tra thần kinh "cực kỳ chi tiết", không tìm thấy nguy cơ đột quỵ, hay dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng hoặc bệnh Parkinson.

Báo cáo cũng lưu ý rằng ông Biden "vẫn có dáng đi cứng" và sử dụng nẹp chỉnh hình để hỗ trợ chân. Ông được khuyến nghị tiếp tục thói quen tập thể dục 5 ngày một tuần, không uống rượu hay hút thuốc lá và được đặt kính áp tròng mới.

Bác sĩ Kevin O'Connor cho biết tình trạng sức khỏe đáng chú ý nhất đối với Tổng thống Mỹ là cuộc chiến với Covid-19 hồi mùa hè năm 2022. Tuy nhiên, nồng độ oxy trong máu của ông Biden không giảm xuống dưới 97% và ông vẫn bình thường trong suốt thời gian mắc bệnh. Theo báo cáo, ông Biden không gặp phải bất kỳ triệu chứng hậu Covid-19.

Mặc dù ông Biden đang được điều trị chứng rung tâm nhĩ (AFib) - một chứng bệnh khiến nhịp tim không đều, nhưng bác sĩ O’Connor cho biết ông không bị ảnh hưởng gì. Tổng thống cũng thỉnh thoảng gặp "các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản", khiến hắng giọng thường xuyên. Bác sĩ O'Connor cho biết những triệu chứng đó thường trầm trọng hơn ngay sau bữa ăn.

Tổng thống Joe Biden được đánh giá ‘đủ sức khỏe để đảm đương công việc’ ảnh 2

Ông Biden là Tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ. Ảnh: AP

Sau cuộc kiểm tra, ông Biden cho biết: "Mọi thứ đã diễn ra tốt đẹp. Cảm ơn Chúa", theo NBC News. Đây là lần thứ hai ông Biden khám sức khỏe tổng quát định kỳ kể từ khi trở thành tổng thống. Hồi tháng 11/2021, bác sĩ của ông cũng báo cáo tương tự rằng tổng thống khỏe mạnh đủ để giữ chức.

Ông Joe Biden đang là vị tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ. Giới quan sát cho rằng ông sẽ sớm tuyên bố chiến dịch tái tranh cử năm 2024 – thời điểm ông sẽ bước sang tuổi 82.

Một khảo sát của Reuters/Ipsos trong tháng 2 này cho thấy hơn một nửa cử tri theo đảng Dân chủ và đa số đảng viên Cộng hòa cho rằng ông Biden quá già để tiếp tục công việc trong chính phủ. Tuy nhiên, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tuyên bố: "Đây là vị tổng thống làm việc ngày này qua ngày khác với một lịch trình dày đặc, nhưng luôn hoàn thành mọi công việc".

Theo dữ liệu năm 2020 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), nếu ông Biden có thể đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ ở tuổi 86 – cao hơn 13 tuổi so với tuổi thọ trung bình của nam giới Mỹ.

Giáo sư Lisa Berkman tại Trường Y tế Công cộng Harvard (tại Đại học Harvard), người nghiên cứu về sức khỏe và lão hóa, nhận định: “Đa số những người ở độ tuổi 80 thường gặp vấn đề giảm sút sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có những người vẫn đang làm rất tốt công việc của họ, tạo ra những đóng góp quan trọng và có khả năng tiếp tục làm việc trong 10 năm nữa”.

Còn ông Jay Olshansky, một nhà dịch tễ học tại Đại học Illinois, cho biết việc nghĩ rằng làm tổng thống khiến một người già đi là một quan niệm sai lầm.

Theo ông, trên thực tế, các cựu tổng thống có xu hướng sống lâu hơn, như một phân tích mà ông công bố năm 2011. Dẫn chứng có thể đưa ra là cựu Tổng thống Jimmy Carter, người vẫn có các hoạt động tích cực ở độ tuổi 90, đã 98 tuổi. Trong khi đó, cựu Tổng thống George H.W.Bush đã 94 tuổi khi ông qua đời vào năm 2018.

Tin liên quan

Đọc tiếp