Tổng thống Mỹ Joe Biden đón sinh nhật lần thứ 81

Joe Biden MỸ
11:25 - 21/11/2023
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước khi ân xá cho những chú gà tây trong Lễ Tạ ơn tại Nhà Trắng, ngày 20/11. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước khi ân xá cho những chú gà tây trong Lễ Tạ ơn tại Nhà Trắng, ngày 20/11. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden bước sang tuổi 81 vào ngày 20/11. Nếu tái đắc cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào năm 2024, ông sẽ 86 tuổi khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.

Reuters đưa tin, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre ngày 20/11 nói với các phóng viên rằng Tổng thống Joe Biden và gia đình sẽ tổ chức sinh nhật cho ông vào cuối tuần này khi họ có kỳ nghỉ đón lễ Tạ ơn trên đảo Nantucket.

Ông Biden hiện là Tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nếu tái đắc cử, ông sẽ đảm đương trọng trách lãnh đạo đất nước ở tuổi 82 và kết thúc nhiệm kỳ khi 86 tuổi. Trước đây, cựu Tổng thống Ronald Reagan thuộc đảng Cộng hòa từng giữ kỷ lục là tổng thống cao tuổi nhất nước Mỹ, khi kết thúc nhiệm kỳ bốn năm thứ hai ở tuổi 77 vào năm 1989.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ân xá cho gà tây tại lễ Tạ ơn ở Nhà Trắng, ngày 20/11. Ảnh: AFP ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden ân xá cho gà tây tại lễ Tạ ơn ở Nhà Trắng, ngày 20/11. Ảnh: AFP

Vấn đề tuổi tác và sức khỏe của Tổng thống Biden đang là tâm điểm chú ý của cử tri khi ông tuyên bố tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024.

Trong một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos vào giữa tháng 9, các cử tri đã bày tỏ lo ngại về tuổi tác và năng lực của Tổng thống Joe Biden cho nhiệm kỳ tiếp theo. 77% số người được hỏi, bao gồm 65% đảng viên đảng Dân chủ, cho rằng ông Biden đã quá cao tuổi để làm tổng thống. Trong khi đó, chỉ 39% số người cho rằng ông đủ tinh thần nhạy bén cho chức tổng thống.

Cựu Tổng thống Donald Trump, ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa và là một thách thức của ông Biden trong cuộc bầu cử năm 2024, đang ở tuổi 77. Khảo sát của Reuters/Ipsos cùng thời điểm cho thấy 56% số người được hỏi cũng cho rằng ông Trump đã quá nhiều tuổi để nhậm chức, trong khi 54% cho rằng ông đủ nhạy bén để giải quyết những thách thức trong nhiệm kỳ tổng thống.

Khi được hỏi về kết quả cuộc khảo sát cử tri, bà Jean-Pierre tuyên bố: "Quan điểm của chúng tôi không phải là vấn đề về tuổi tác mà là kinh nghiệm của tổng thống. Chúng ta phải đánh giá Tổng thống Biden bằng những gì mà ông ấy đã làm chứ không phải bằng tuổi tác của ông ấy".

Tổng thống Biden cũng hay nói đùa về tuổi tác của mình, khiến báo chí tường thuật nhiều lúc không chắc chắn ông có đang đùa hay bị nhầm lẫn. "Tôi chỉ muốn các bạn biết rằng bước sang tuổi 60 rất là khó khăn", ông Biden nói đùa trong lễ "ân xá gà tây" hàng năm trong truyền thống ngày Lễ tạ ơn tại Nhà Trắng.

Năm ngoái, ông Biden đã đánh dấu cột mốc sinh nhật lần thứ 80 của mình bằng bữa tiệc nhẹ nhàng ở Nhà Trắng cùng gia đình, Vào thời điểm đó, trong khi ông Biden vẫn đang cân nhắc có nên tái tranh cử hay không, thì các đảng viên đảng Dân chủ kỳ cựu khác như cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo rằng họ sẽ từ bỏ vai trò lãnh đạo để mở đường cho thế hệ mới.

Theo ABC News, các cuộc tranh luận về tuổi tác và phục vụ chính trị không chỉ hướng đến Tổng thống Biden mà còn đặt ra đối với lãnh đạo lâu năm của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và đảng viên đảng Dân chủ Dianne Feinstein - người qua đời vào tháng 9. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi về việc bao nhiêu tuổi thì được coi là "quá đủ" để phục vụ trong cơ quan công quyền.

Ông S. Jay Olshansky, Giáo sư y tế công cộng tại Đại học Illinois ở Chicago, từng nói với ABC News rằng một câu hỏi như vậy là "không thể trả lời được".

Tin liên quan

Đọc tiếp