Tổng thống Nga chúc mừng binh sĩ Wagner và quân đội giành được Bakhmut

chiến sự Nga - Ukraine
09:12 - 21/05/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Điện Kremlin ngày 21/5 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng các đội tấn công của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner và quân đội Nga trong việc giành kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut. 

"Tổng thống Vladimir Putin chúc mừng các nhóm tấn công Wagner cũng như tất cả quân nhân Nga, những người đã hỗ trợ cần thiết và bảo vệ 2 bên sườn và hoàn thành chiến dịch giải phóng Bakhmut", TASS dẫn tuyên bố của Điện Kremlin.

"Mọi người - những binh sĩ đã hết mình trong trận chiến, sẽ được đề nghị tặng thưởng các huân chương cấp nhà nước", tuyên bố cho biết thêm.

Trước đó, lãnh đạo Wagner Evgeny Prigozhin hôm 20/5 cho biết các binh sĩ đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut. "Hôm nay, lúc 12h trưa, Bakhmut đã hoàn toàn bị chiếm giữ. Chúng tôi đã kiểm soát toàn bộ thành phố, từ nhà này sang nhà khác", ông Prigozhin cho biết trong một video.

Tổng thống Nga chúc mừng binh sĩ Wagner và quân đội giành được Bakhmut ảnh 1

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận lực lượng Wagner và quân đội đã kiểm soát Bakhmut. Ảnh: TASS

Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/5 đã xác nhận thông tin này.

"Ở hướng tác chiến Bakhmut, các đội tấn công của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner với sự hỗ trợ của pháo binh và không quân của nhóm chiến đấu phía nam đã hoàn thành việc giải phóng thành phố Bakhmut", Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Nhưng người phát ngôn quân đội Ukraine Serhiy Cherevatyi đã phủ nhận tuyên bố của trùm Wagner vào ngày 20/5, nói rằng các đơn vị của Kiev vẫn đang chiến đấu tại Bakhmut. Hiện giới chức Ukraine chưa có phản hồi đối với thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Thành phố Bakhmut, nằm ở phía bắc Donetsk và từng là trung tâm vận chuyển chính cho các nguồn tiếp tế của quân đội Ukraine ở Donbass. Cuộc chiến khốc liệt giữa Nga và Ukraine nhằm giành kiểm soát thành phố này bắt đầu từ ngày 1/8/2022.

Đây được coi là một trong những trận chiến trên bộ đẫm máu nhất tại châu Âu kể từ Thế chiến II. Ước tính có khoảng 72.000 người dân sống ở Bakhmut trước khi cuộc chiến diễn ra.

Tuyên bố của giành được Bakhmut được giới chức Nga công bố trong bối cảnh Ukraine đang giữ lực lượng của mình ở thế phòng thủ, chuẩn bị cho cuộc phản công lớn,

Theo Reuters, dù các lực lượng Ukraine có rời khỏi thành phố Bakhmut hay chưa thì họ cũng đang dần rút lui. Trong khi đó, tại khu vực phía bắc và phía nam Ukraine, quân đội Nga đang tiếp tục kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ.

Kiev cho biết mục tiêu của họ ở Bakhmut là khiến Nga huy động lực lượng từ những nơi khác trên mặt trận vào thành phố, gây thương vong cao ở đó và làm suy yếu tuyến phòng thủ của quân đội Nga ở những nơi khác - nhằm chuẩn bị cho một cuộc phản công lớn đã được lên kế hoạch.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga từ lâu đã nhận định rằng việc giành được Bakhmut sẽ tạo đà cho phép binh sĩ tiến sâu hơn vào khu vực Donbass.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.