Tổng thống Nga Putin không đến Ấn Độ dự thượng đỉnh G20

G20 NGA
16:28 - 29/08/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, năm 2022. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, năm 2022. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại New Delhi vào tháng 9, mà sẽ cử Ngoại trưởng Sergey Lavrov đi đại diện.

“Tổng thống Putin thông báo rằng ông không thể tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại New Delhi vào ngày 9-10/9 và thông báo rằng Nga sẽ cử Ngoại trưởng Sergey Lavrov đại diện”, Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ cho biết trong tuyên bố ngày 28/8, theo TASS.

Bày tỏ sự cảm thông về quyết định của phía Nga, Thủ tướng Modi gửi lời cảm ơn Tổng thống Putin về việc ủng hộ các sáng kiến trong năm Ấn Độ làm Chủ tịch G20.

“Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tiến bộ trong một số vấn đề về hợp tác song phương và trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm, bao gồm cả Hội nghị Thượng đỉnh BRICS vừa kết thúc tại Johannesburg”, tuyên bố cho biết.

Tổng thống Nga Putin không đến Ấn Độ dự thượng đỉnh G20 ảnh 1

Ấn Độ là nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: EPA-EFE

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 25/8 thông báo Tổng thống Putin không có kế hoạch đích thân tham dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo G20 tại Ấn Độ. Khi được hỏi liệu nhà lãnh đạo Nga có tham dự trực tuyến hội nghị này, ông Peskov cho biết hình thức tham dự của ông Putin sẽ được thông báo sau.

Cũng trong ngày 28/8, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin dự kiến sẽ có chuyến công du nước ngoài vào mùa thu này nhưng không công bố chi tiết về điểm đến hay hành trình.

Ông Peskov cũng xác nhận rằng một cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang được tiến hành và sẽ “sớm” diễn ra. Cũng tương tự như tuyên bố phía trên, ông không nêu chi tiết về thời gian và địa điểm diễn ra cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo.

Ấn Độ đang giữ chức Chủ tịch G20 kể từ ngày 1/12/2022. Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế lớn (G20) sẽ được tổ chức trực tiếp tại New Delhi vào ngày 9-10/9.

Nước này đã gửi lời mời tham dự tới tất cả các lãnh đạo G20, cũng như nguyên thủ của 9 quốc gia khác gồm Bangladesh, Ai Cập, Tây Ban Nha, Mauritius, Nigeria, Hà Lan, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Oman và Singapore.

Tin liên quan

Đọc tiếp