Tổng thống Nga Putin sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 10

NGA TRUNG QUỐC
11:36 - 20/09/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào tháng sau, theo thông báo của Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev.

"Chúng tôi mong đợi các cuộc đàm phán kỹ lưỡng giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng 10, khi nhà lãnh đạo Nga tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường", Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev cho biết trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow ngày 19/9, theo Reuters.

Ông Patrushev nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc được xây dựng dựa trên nguyên tắc tôn trọng, không can thiệp công việc nội bộ của nhau và hỗ trợ lẫn nhau trên trường quốc tế. Ông cho biết mối quan hệ này "rất có lợi cho từng nước và không phụ thuộc vào tình hình bên ngoài".

Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh cam kết hỗ trợ Moscow trong mối quan hệ đối tác song phương và trên các diễn đàn quốc tế.

Tổng thống Nga Putin sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 10 ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp hồi tháng 3. Ảnh: AP

Hồi tháng 3 năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp và hội đàm với Tổng thống Nga Putin trong chuyến công du đầu tiên tới Moscow kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Hai nhà lãnh đạo cùng cam kết “làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược bước vào một kỷ nguyên mới”, cũng như tăng cường hợp tác trong thương mại, công nghiệp, khoa học và quân sự.

Khi đó, ông Tập đã mời ông Putin tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường do nước này tổ chức trong năm nay. Ông Putin từng tham dự sự kiện này tại Trung Quốc vào năm 2017 và 2019.

Lần gần đây nhất, Tổng thống Nga Putin đã đến thăm Trung Quốc vào cuối tháng 2/2022, khi ông dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, chỉ vài tuần trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Tại đây, hai lãnh đạo Nga - Trung cùng tuyên bố về mối quan hệ đối tác "không giới hạn". Moscow cũng nêu rõ rằng điều này không có nghĩa là một liên minh quân sự.

Trong cuộc họp báo hôm 28/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết những chuyến công du nước ngoài của người đứng đầu Điện Kremlin "đã được lên kế hoạch vào mùa thu này". Tuy nhiên, ông không công bố chi tiết về điểm đến hay hành trình.

Theo RT, hợp tác chính trị và kinh tế giữa Nga và Trung Quốc đã có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Moscow và các quốc gia phương Tây, chủ yếu liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Cùng với đó, Moscow đã bắt đầu chuyển trọng tâm hợp tác sang các nước phương Đông.

Tin liên quan

Đọc tiếp