Tổng thống Nga thăm trụ sở quân khu phụ trách chiến dịch Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
13:28 - 19/08/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 19/8, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp gỡ người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Valery Gerasimov cùng các chỉ huy quân sự cấp cao khác trong một chuyến thăm không báo trước tới trụ sở quân khu phía Nam.

Theo hãng tin RT trích dẫn thông báo ngắn của Điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin “đã tổ chức một cuộc họp tại trụ sở của nhóm chỉ huy hoạt động quân sự đặc biệt ở Rostov-on-Don". Truyền thông nhà nước Nga chia sẻ một video về chuyến thăm hiếm hoi này, trong người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu chào đón ông Putin tại trụ sở chính trước cuộc họp kín.

Nhà lãnh đạo Nga đã nhận được các báo cáo từ ông Gerasimov và các sĩ quan chỉ huy cấp cao khác liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tuy nhiên, Điện Kremlin không công bố thời điểm chính xác cuộc họp này diễn ra.

Thành phố Rostov-on-Don là nơi đặt trụ sở của Quân khu phía Nam, hiện chịu trách nhiệm chính về hoạt động quân sự ở Ukraine. Vào tháng 6 vừa qua, các binh sĩ của lực lượng đánh thuê thuộc Công ty Quân sự Tư nhân Wagner đã nhanh chóng chiếm được trụ sở được trang bị vũ khí hạng nặng này trong quá trình tiến hành một cuộc binh biến. Sau đó, các bên liên quan đã thương lượng được một giải pháp hòa bình dưới sự hòa giải của Belarus và cuộc binh biến kết thúc.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang tiến hành chiến dịch phản công của mình và lực lượng Nga cũng tuyên bố đạt được các thành công nhất định. Ngày 17/8, quân đội Ukraine tuyên bố đã giải phóng ngôi làng nhỏ Urozhaine ở khu vực Donetsk, đẩy mạnh việc tiến quân tới Biển Azov để cắt đứt cây cầu đất liền của Nga tới Crimea – một tuyến đường quan trọng trong công tác tiếp tế của Moscow.

Trên thực tế, Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần đến thăm sở chỉ huy chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Rostov-on-Don. Trước đây, ông đã từng tổ chức họp tại đây và nghe báo cáo của quân đội vào trung tuần tháng 3/2023, cùng thời điểm ông đến thăm Mariupol.

Tổng thống Nga tới thăm trụ sở Quân khu phía Nam không báo trước. Nguồn: RIA Novosti

Đọc tiếp