Tổng thống Nga và Thái tử Saudi Arabia điện đàm mở rộng quan hệ

Điện đàm Nga - Saudi
09:13 - 22/04/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Theo thông báo chính thức từ dịch vụ báo chí Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã thực hiện một cuộc điện đàm ngày 21/4 để thảo luận về các chủ đề nóng hiện nay.

Theo hãng tin RT trích dẫn thông báo của Điện Kremlin, hai bên đã "thảo luận một số chủ đề chính trong chương trình nghị sự song phương, với trọng tâm là mở rộng hơn nữa các mối quan hệ cùng có lợi trong thương mại, hợp tác kinh tế, đầu tư và năng lượng”.

Đặc biệt, cả hai nhà lãnh đạo đều “bày tỏ sự hài lòng với mức độ phối hợp tại OPEC + nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường dầu mỏ toàn cầu”. Trong khi đó, các cuộc thảo luận cũng xem xét “triển vọng hợp tác giữa Saudi Arabia và BRICS” - một khối gồm các nền kinh tế mới nổi bao gồm Nga, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi.

Liên minh OPEC+ ra mắt vào năm 2016 và được thành lập bởi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) với nhà lãnh đạo là Saudi Arabia lãnh đạo cùng một nhóm các nhà sản xuất dầu lớn khác trên thế giới với quốc gia dẫn đầu là Nga.

Đầu tháng 4 này, một số nhà sản xuất hàng đầu trong nhóm OPEC+ đã công bố tự nguyện cắt giảm thêm 1,16 triệu thùng dầu mỗi ngày (bpd) bắt đầu từ tháng 5 tới cho đến cuối năm 2023. Động thái cắt giảm được đưa ra sau khi sản lượng dầu của Nga giảm 500.000 thùng/ngày và mục tiêu giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày của nước này có hiệu lực kể từ tháng 11 năm ngoái.

Tuyên bố từ các nhà lãnh đạo OPEC+ khẳng định động thái này là cần thiết để bảo vệ thị trường dầu mỏ khỏi sự biến động. Tuy nhiên, nó vấp phải sự chỉ trích từ các tổ chức khác. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), việc OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu có thể sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt nguồn cung mặt hàng này và đe dọa sự phục hồi kinh tế toàn cầu thay vì giúp ích cho các thị trường.

Ở một diễn biến khác, ngoài việc bàn luận về thị trường dầu mỏ, hai nhà lãnh đạo của Nga và Saudi Arabia cũng có những thảo luận về tình hình tại Trung Đông cũng như các nỗ lực hòa giải ở khu vực này. Tuy nhiên, dịch vụ báo chí Điện Kremlin không nêu rõ ông Putin và ông bin Salman đã thảo luận về những điểm nóng bất ổn nào tại đây.

Trên thực tế, tuyên bố chỉ cho biết “hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về các khía cạnh khác nhau của sự phát triển ở Trung Đông trong bối cảnh Nga cùng Saudi Arabia đang tham gia vào những nỗ lực nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng khu vực”.

Trong khoảng thời gian gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy một số cuộc xung đột kéo dài nhiều năm tại Trung Đông, đặc biệt là giữa Yemen và Syria, sắp kết thúc thông qua các nỗ lực ngoại giao của các bên.

Đầu tháng 4 này, Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad đã có chuyến thăm mang tính đột phá tới Saudi Arabia. Đây là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Riyadh cắt quan hệ ngoại giao với Damascus vào năm 2012. Sau chuyến thăm này, chính phủ Saudi Arabia đã có động thái công khai thể hiện sự ủng hộ đối với thống nhất và toàn vẹn của Syria, đồng thời ủng hộ một giải pháp chính trị cho cuộc chiến kéo dài 12 năm.

Trong khi đó vào tháng trước, Trung Quốc cũng đã làm trung gian cho một thỏa thuận giữa Saudi Arabia cùng Iran nhằm bình thường hóa quan hệ của hai nước. Cột mốc quan trọng này được đánh dấu bằng việc ĐSQ của 2 bên đã được mở lại lần đầu tiên sau nhiều năm trong khi các nhà ngoại giao cấp cao của 2 nước cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận song phương.

Thêm vào đó, sự kiện này cũng dẫn tới các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 8 năm ở Yemen, phần lớn được thúc đẩy bởi sự cạnh tranh lâu dài giữa Tehran và Riyadh.

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.