Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm UAE và Saudi Arabia

Ngoại Giao NGA
16:40 - 06/12/2023
Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Putin tới UAE và Saudi Arabia kể từ năm 2019. Ảnh: TASS
Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Putin tới UAE và Saudi Arabia kể từ năm 2019. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 6/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến công du trong ngày tới 2 quốc gia Trung Đông bao gồm UAE và Saudi Arabia để tiến hành các cuộc hội đàm song phương trước khi trở lại Moscow để đón tiếp Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày hôm sau.

Theo hãng thông tấn TASS trích dẫn thông báo của Điện Kremlin, cả 2 chuyến thăm sẽ tập trung vào quan hệ song phương, đặc biệt là trong hợp tác năng lượng. Tuy nhiên, các chủ đề quốc tế, bao gồm cả xung đột Israel – Hamas và giao tranh tại Ukraine cũng sẽ được đưa vào chương trình nghị sự.

Ông Putin dự kiến sẽ mang theo một số món quà cho các nhà lãnh đạo Trung Đông. Lần gần đây nhất Tổng thống Nga tới UAE và Saudi Arabia là hồi tháng 10/2019. Vào thời điểm đó, ông đã tặng Thái tử Abu Dhabi, Phó Tư lệnh tối cao của lực lượng vũ trang UAE Mohamed bin Zayed Al Nahyan một con chim ưng màu trắng. Tại Riyadh, Tổng thống Nga đã tặng Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud một con chim ưng Kamchatka.

Phái đoàn Nga lần này bao gồm Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Phó Thủ tướng thứ nhất Andrey Belousov, Phó Thủ tướng Denis Manturov và Alexander Novak, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina, người đứng đầu Roscosmos Yuri Borisov, người đứng đầu Rosatom Alexey Likhachev và các trợ lý tổng thống Igor Levitin và Maxim Oreshkin. Chủ tịch VEB.RF Igor Shuvalov cũng sẽ tham gia đàm phán theo hình thức mở rộng.

Trong phần đầu tiên của chuyến thăm, ông Putin tới thăm UAE. TASS dẫn lời Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết: "Sau cuộc gặp chính thức tại sân bay và cuộc gặp tại dinh thự, các phái đoàn sẽ có cuộc hội đàm, theo sau bởi một cuộc đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Mohammed Al Nahyan”.

Chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán bao gồm tình hình hiện tại và triển vọng hợp tác song phương cũng như các vấn đề quốc tế mang tính thời sự, tập trung vào tình hình hiện tại ở Trung Đông.

Nhận định về quan hệ giữa Moscow và Abu Dhabi, Điện Kremlin cho biết 2 bên đang phát triển mối quan hệ hợp tác song phương “có tính chất đối tác toàn diện và hiệu quả” trong khi hai nhà lãnh đạo có “sự liên lạc dựa trên sự tin cậy”. Mối quan hệ kinh tế giữa Nga và UAE cũng ngày càng được mở rộng hơn nữa.

Ông cho biết: "UAE là một trong những đối tác kinh tế nước ngoài quan trọng của Nga. Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt mức cao lịch sử là 9 tỷ USD. Năm nay, dự đoán của chúng tôi từ tháng 1 đến tháng 9 cho thấy kim ngạch thương mại tăng 63% so với cùng kỳ năm 2022”.

Trong phần còn lại của chuyến thăm, ông Putin sẽ khởi hành từ Abu Dhabi tới Riyadh - nơi ông sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán mở rộng và sau đó là cuộc gặp riêng với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman al Saud.

Chủ đề thảo luận giữa 2 nhà lãnh đạo sẽ xoay quanh hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư cũng như liên lạc trong các hình thức đa phương cùng một số vấn đề như tình hình ở Syria và Yemen, cũng như sự ổn định ở Vịnh Ba Tư. Vấn đề năng lượng sẽ nhận được chú ý đặc biệt do "sự phối hợp chặt chẽ giữa Nga và Saudi theo hình thức này là sự đảm bảo đáng tin cậy trong việc duy trì tình hình ổn định và có thể dự đoán được trên thị trường dầu mỏ toàn cầu".

Đọc tiếp