Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về mối quan hệ với Thủ tướng Israel

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
12:55 - 05/11/2023
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara sẽ không ủng hộ bất kỳ kế hoạch nào "dần xóa bỏ người Palestine" khỏi lịch sử và ông sẽ không coi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là đối tác. 

Theo Reuters, tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan được đưa ra vào ngày 4/11, một ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến thủ đô Ankara để bàn thảo về tình hình tại Dải Gaza.

"Một khi cuộc chiến này kết thúc, chúng tôi muốn coi Gaza là một khu vực hòa bình, là một phần của nhà nước Palestine độc lập, phù hợp với đường biên giới năm 1967, công nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Palestine, với Đông Jerusalem là thủ đô", đài truyền hình Haberturk dẫn tuyên bố của Tổng thống Erdogan.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ ủng hộ các công thức mang lại hòa bình và bình yên cho khu vực. Chúng tôi sẽ không ủng hộ các kế hoạch làm tồi tệ thêm cuộc sống của người Palestine, điều đó sẽ dần dần xóa họ khỏi lịch sử".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, New York, Mỹ, ngày 19/9 vừa qua. Ảnh: The Times of Israel ảnh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, New York, Mỹ, ngày 19/9 vừa qua. Ảnh: The Times of Israel

Tổng thống Erdogan cho biết các quan chức tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã liên lạc với chính quyền Israel và Palestine, cũng như lực lượng Hamas. Tuy nhiên, ông thông báo "không còn coi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là đối tác nữa", nhưng nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ không muốn cắt đứt quan hệ với Israel.

Cũng trong ngày 4/11, Ankara cho biết họ đã triệu hồi Đại sứ tại Israel Sakir Ozkan Torunlar để tham vấn, sau khi Israel triệu hồi đại sứ của họ tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước để đánh giá lại mối quan hệ của hai nước vì ông Erdogan đã mô tả Hamas là "những người đấu tranh cho tự do".

Bộ Ngoại giao Israel cùng ngày lên tiếng cảnh báo động thái triệu hồi đại sứ của Ankara là "một bước nữa đứng về phía tổ chức khủng bố Hamas". Các nhà ngoại giao Israel ở Thổ Nhĩ Kỳ đã rời khỏi nước này trước khi Bộ Ngoại giao triệu hồi, do lo ngại về tình hình an ninh bởi cuộc biểu tình ủng hộ Palestine nổ ra trên khắp đất nước.

Kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ủng hộ giải pháp hai nhà nước. Nước này chỉ trích Israel khi cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng gia tăng và đón tiếp các thành viên Hamas - tổ chức mà Ankara không coi là khủng bố giống như Mỹ, Anh hay các nước phương Tây.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và đề nghị thiết lập một hệ thống để đảm bảo điều đó. Trước khi xung đột bùng phát, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ với Israel sau nhiều năm căng thẳng.

Cũng trong tuyên bố ngày 4/11, Tổng thống Erdogan nói thêm rằng Tổng thống Iran Ebrahim Raisi sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 11 và ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) tại Riyadh (Saudi Arabia) trong tháng này để thảo luận về lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Tin liên quan

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.