Tổng thống Ukraine bất ngờ sa thải chỉ huy quân sự cấp cao ở Donbass

chiến sự Nga - Ukraine
08:04 - 27/02/2023
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 26/2 thông báo sa thải một chỉ huy quân sự cấp cao đang lãnh đạo lực lượng Kiev tham gia vào các trận chiến ở mặt trận Donbass, miền đông nước này. 

Reuters đưa tin, trong sắc lệnh dài một dòng, Tổng thống Zelensky tuyên bố sa thải ông Eduard Moskalyov khỏi chức vụ chỉ huy Lực lượng Chung của Ukraine, nhưng không giải thích lý do.

Trước đó, ông Zelensky từng đề cập tới ông Moskalyov trong bài phát biểu hàng ngày hôm 24/2, khi ông liệt kê những chỉ huy quân đội mà ông đã cùng trao đổi. Ông Moskalyov đảm nhiệm chức vụ trên từ tháng 3/2022, ngay sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Các tài khoản Facebook, Twitter của Lực lượng chung Ukraine không đề cập tới sự việc sa thải quan chức chỉ huy.

Trong thời gian qua, nhiều quan chức cấp cao của Ukraine bao gồm cả ông Kyrylo Tymoshenko - Phó chánh văn phòng Tổng thống, đã bị sa thải, với nguyên nhân chủ yếu là do tham nhũng. Gần đây, Thứ trưởng quốc phòng, Phó tổng công tố, Thứ trưởng phát triển khu vực và Thứ trưởng chính sách xã hội Ukraine cũng đều đã bị yêu cầu từ chức.

Tổng thống Ukraine bất ngờ sa thải chỉ huy quân sự cấp cao ở Donbass ảnh 1
Ông Kyrylo Tymoshenko, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine.

Tổng thống Zelensky khẳng định công cuộc cải tổ nội các cấp cao sẽ tiếp tục diễn ra và sẽ sa thải bất kỳ ai không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định.

Trên chiến trường, mặt trận Donbass đang chứng kiến những trận giao tranh dữ dội giữa Nga và Ukraine. Trong đó, lực lượng Nga đang dồn quân vào khu vực Bakhmut và tiến hành các cuộc tấn công liên tục, còn phía Ukraine kiên quyết bám trụ. Điều này khiến cả hai phía chịu thương vong nặng nề. Tổng thống Zelensky nhiều lần mô tả tình hình quân sự tại khu vực này rất "khó khăn và đau đớn".

Trước đó, trong một bài đăng trên Facebook ngày 26/2, Bộ tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết quân đội Nga đã thực hiện một số cuộc tấn công bất thành ở Bakhmut. Trong khi đó, lực lượng quân sự tư nhân Nga Wagner cũng tuyên bố kiểm soát được một số khu vực cách Bakhmut chỉ khoảng 2km. Tuy nhiên, Kiev đã bác bỏ thông tin này và nhấn mạnh các cuộc đối đầu vẫn đang diễn ra.

Tổng thống Ukraine bất ngờ sa thải chỉ huy quân sự cấp cao ở Donbass ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Sputnik

Cũng trong ngày 26/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nêu khả năng Moscow có thể mở rộng hoạt động quân sự ở Ukraine, trong đó nhấn mạnh quá trình này sẽ phụ thuộc vào việc phương Tây chuyển giao vũ khí cho Kiev. “Điều đó sẽ phụ thuộc vào loại vũ khí được cung cấp”, ông Shoigu nói, theo RT.

Trước đó, trong Thông điệp liên bang hôm 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo: “Tầm bắn của các hệ thống tên lửa mà phương Tây gửi đến Ukraine xa bao nhiêu, thì Nga càng buộc phải đẩy mối đe dọa đó ra khỏi biên giới của mình bấy nhiêu. Đó là điều hiển nhiên".

Các nước phương Tây trong thời gian qua đã cam kết cung cấp cho Ukraine xe tăng chiến đấu hạng nặng và nhiều vũ khí khác. Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần cảnh báo việc cung cấp vũ khí là cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang căng thẳng, gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Tin liên quan

Đọc tiếp