Tổng thống Ukraine: 'Chúng tôi cần thêm thời gian để phản công'

chiến sự Nga - Ukraine
16:36 - 11/05/2023
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: PAP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: PAP
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận quân đội nước này cần thêm thời gian để nhận thêm phương tiện chiến đấu và chuẩn bị cho kế hoạch phản công mùa xuân - vốn được dự báo sẽ có quy mô lớn.

“Chúng tôi có thể tiến lên phía trước và sẽ thành công. Nhưng chúng tôi sẽ mất rất nhiều binh sĩ. Điều này là không thể chấp nhận được. Vì vậy, chúng tôi cần phải chờ đợi. Chúng tôi vẫn cần có thêm một chút thời gian”, Tổng thống Ukraine Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn với BBC ngày 11/5.

Ông cho biết các lữ đoàn chiến đấu của quân đội nước này – do các nước NATO huấn luyện, đã sẵn sàng cho cuộc phản công. Tuy nhiên, Kiev vẫn còn thiếu “một số thứ”, bao gồm các phương tiện bọc thép mà phương Tây đã cam kết viện trợ vì quá trình chuyển giao diễn ra chậm.

Tổng thống Ukraine: 'Chúng tôi cần thêm thời gian để phản công' ảnh 1

Quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho cuộc phản công mùa xuân. Ảnh: AP

Bình luận về tình hình trên chiến trường, ông Zelensky nói rằng quân đội Ukraine bắt đầu nhận thấy lực lượng Nga trên chiến trường đang bị ảnh hưởng bởi sự cạn kiệt vũ khí.

“Họ vẫn còn nhiều vũ khí trong kho, nhưng chúng tôi thấy rằng họ đã giảm số lượng pháo kích mỗi ngày ở một số khu vực”, ông nói.

Đề cập đến triển vọng đàm phán hòa bình để chấm dứt xung đột, Tổng thống Zelensky tuyên bố hiện tại không có khả năng cho điều này vì Kiev sẽ chiến đấu cho đến khi giành chiến thắng và không có ý định nhượng bộ lãnh thổ ngay cả khi phản công thất bại.

Ông cũng bác bỏ những lo ngại về việc có thể mất đi sự hậu thuẫn của Mỹ nếu Tổng thống Joe Biden - nhà lãnh đạo từng cam kết sẽ hỗ trợ Kiev đến chừng nào còn có thể - không tái đắc cử vào năm 2024. Lãnh đạo Kiev khẳng định Ukraine vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ và “có thể đã thắng trận vào thời điểm đó”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Ukraine một lần nữa bác bỏ các cáo buộc của Nga rằng Kiev đứng sau vụ việc 2 UAV cảm tử tấn công Điện Kremlin – mà Moscow gọi là “âm mưu ám sát Tổng thống Vladimir Putin”. Giới chức Nga cho biết không có thương vong trong vụ việc này, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả Kiev bằng mọi biện pháp.

Ông Zelensky cho rằng cuộc tấn công này có thể là hoạt động do Nga dàn dựng và được sử dụng như một “cái cớ” để tấn công Ukraine.

Nga hiện chưa đưa ra bình luận về các tuyên bố của Tổng thống Ukraine.

Cho đến nay, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã bước sang năm thứ hai nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng. Hai bên vẫn đang trong thế giằng co trên các mặt trận, đồng thời đều chuẩn bị cho một cuộc chiến quy mô lớn để tạo ra những chiến thắng quan trọng.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.