Tổng thống Ukraine: Mỹ sẽ mất vị thế lãnh đạo toàn cầu nếu dừng ủng hộ Kiev

chiến sự Nga - Ukraine
12:33 - 26/02/2023
 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty Images
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Trong buổi họp báo nhân sự kiện một năm Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng Mỹ có thể mất vị thế lãnh đạo toàn cầu nếu Washington ngừng hỗ trợ cho Kiev. 

RT dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết nếu Mỹ ngừng tài trợ cho Kiev trong cuộc chiến với Nga, Washington sẽ có thể "mất vị trí lãnh đạo mà họ đang có trên thế giới".

Lời cảnh báo này được đưa ra khi một phóng viên hỏi quan điểm của ông Zelensky về việc có nhiều người Mỹ cho rằng nước này đang viện trợ quá nhiều ngân sách cho Ukraine.

Ông Zelensky đã gửi lời cảm ơn tới những người Mỹ ủng hộ Ukraine, bao gồm Quốc hội và chính quyền Tổng thống Joe Biden. Nhà lãnh đạo này nhận định các quan điểm Washington nên ngừng hỗ trợ Kiev là "nguy hiểm".

"Nếu họ không thay đổi quan điểm, họ sẽ mất NATO, khiến Mỹ mất tầm ảnh hưởng, mất vị trí lãnh đạo mà đất nước họ đang có trên thế giới", ông Zelensky cảnh báo.

Tổng thống Ukraine: Mỹ sẽ mất vị thế lãnh đạo toàn cầu nếu dừng ủng hộ Kiev ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 20/2. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo cũng cho rằng, nếu xảy ra kịch bản Ukraine không chiến thắng vì không có sự hỗ trợ của Mỹ, Nga "có thể đưa quân tới các nước Baltic và các nước thành viên NATO". Điều đó có thể khiến "Mỹ phải đưa quân tới các nước này tham chiến".

Ngoài ra, Tổng thống Zelensky cũng nhấn mạnh rằng: "Việc dừng viện trợ cho Ukraine sẽ khiến Mỹ mất đi sự ủng hộ của một quốc gia có 40 triệu dân". Cho đến nay, chính quyền Mỹ đã cam kết viện trợ 113 tỷ USD cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Washington tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev cho tới khi nào còn cần thiết.

Hôm 24/2, tròn một năm kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới lên Nga, trong khi cam kết hỗ trợ quân sự 2 tỷ USD cho Ukraine.

Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa - đang kiểm soát Hạ viện Mỹ, đã nhiều lần kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden chứng minh rằng các khoản viện trợ quân sự và kinh tế cho cho Ukraine không bị thất thoát vì "lãng phí, gian lận và lạm dụng". Nhiều nhà lập pháp đảng Cộng hòa cho rằng Washington nên tập trung nhiều hơn vào các vấn đề trong nước, trong bối cảnh lạm phát tăng cao và nhiều người dân cũng đang gặp khó khăn.

Theo một cuộc khảo sát mới của Reuters/Ipsos với hơn 4.000 người dân Mỹ từ ngày 6/2 – 13/2, tỷ lệ ủng hộ nước này viện trợ quân sự cho Ukraine đã giảm xuống còn 58%. Con số này giảm so với tỷ lệ 73% trong cuộc thăm dò vào tháng 4/2022.

Ngoài ra, một cuộc thăm dò toàn cầu của Ipsos vào cuối năm 2022 cho thấy đa số các thành viên NATO gồm Canada, Anh, Pháp, Hà Lan và Ba Lan vẫn tiếp tục ủng hộ viện trợ quân sự cho Ukraine. Tuy nhiên, Hungary và Italy có tỷ lệ phản đối cao hơn là ủng hộ.

Tin liên quan

Đọc tiếp