Tổng thống Ukraine nêu 5 điều kiện tiên quyết cho hòa bình

chiến sự Nga-Ukraine
08:27 - 22/09/2022
Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ảnh: UN
Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ảnh: UN
0:00 / 0:00
0:00
Trong bài phát biểu bằng video trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21/9, Tổng thống Volodymyr Zelensky nêu lên kế hoạch cho hòa bình tại Ukraine, đồng thời kêu gọi thế giới "trừng phạt Nga". 

Theo CNN, 5 điều kiện tiên quyết của ông Zelensky bao gồm: Hình phạt cho hành vi xâm chiếm, bảo vệ sinh mạng người dân, khôi phục an ninh và toàn vẹn lãnh thổ, đảm bảo an ninh và an toàn, quyết tâm phòng vệ trước Nga.

Trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21/9, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh rằng: "Ukraine muốn hòa bình, châu Âu muốn hòa bình, thế giới muốn hòa bình, nhưng chỉ có một thực thể muốn xung đột".

Tổng thống Ukraine nêu 5 điều kiện tiên quyết cho hòa bình  ảnh 1

Tổng thống Ukraine phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 21/9. Ảnh: Reuters

Ông Zelensky kêu gọi Liên Hợp Quốc tước quyền phủ quyết của Nga trong Hội đồng Bảo an. Nga đang là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có quyền phủ quyết các nghị quyết do cơ quan này đưa ra.

Nhà lãnh đạo Kiev cho biết, Ukraine sẽ tiếp tục giải phóng các vùng lãnh thổ và tiến hành các cuộc phản công. "Chúng tôi có thể đưa lá cờ Ukraine trở lại trên khắp lãnh thổ của chúng tôi. Chúng tôi có thể làm điều đó với lực lượng vũ trang, nhưng chúng tôi cần thời gian", ông Zelensky tuyên bố, đồng thời nói rằng đất nước cần được viện trợ quân sự để có thể chiếm ưu thế trên chiến trường.

Tổng thống Zelensky cũng nói rằng, Kiev đã tổ chức "88 vòng đàm phán dưới nhiều hình thức khác nhau để ngăn chặn những cuộc chiến" kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống cho đến ngày 24/2.

Đề cập đến khả năng tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga ở thời điểm hiện tại, Tổng thống Zelensky nói: "Đối với cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga, có lẽ bạn đã nghe những tuyên bố khác nhau từ Nga về cuộc đàm phán, như thể họ đã sẵn sàng đàm phán. Họ nói về đàm phán nhưng lại tuyên bố tổng động viên quân đội. Họ nói về đàm phán nhưng lại công bố các cuộc trưng cầu dân ý".

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho hòa bình. Nhưng phải là hòa bình thực chất, trung thực, công bằng", ông tuyên bố.

Bài phát biểu của ông Zelensky được đưa ra vài tiếng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát lệnh "động viên một phần", huy động lực lượng dự bị khoảng 300.000 người chủ yếu là quân nhân giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự nhất định.

Ông Putin cho biết, mục tiêu chiến sự của nước này là giải phóng khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine. Đầu tuần này, 4 vùng lãnh thổ của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia đồng loạt tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23/9 - 27/9 về việc sáp nhập vào Nga.

Tổng thống Putin tuyên bố, Moscow sẽ ủng hộ kết quả trưng cầu dân ý tại các vùng này, đồng thời làm tất cả để đảm bảo điều kiện an toàn cho quá trình bỏ phiếu để người dân có thể nói lên nguyện vọng của mình.

Trong khi đó, giới chức Ukraine lên tiếng phản đối các cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga, nhấn mạnh động thái này không có cơ sở pháp lý. Kiev cũng cảnh báo “dùng vũ lực” để giải quyết vấn đề và sẽ tiếp tục giải phóng lãnh thổ của mình. Mỹ và Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ không công nhận kết quả trưng cầu, đồng thời cảnh báo áp thêm lệnh trừng phạt Nga nếu tiến hành sáp nhập các khu vực của Ukraine.

Tin liên quan

Đọc tiếp

EU đề xuất cấm các mặt hàng chăm sóc cá nhân, trang điểm cũng như vệ sinh cá nhân từ Nga. Ảnh: AFP

EU đề xuất cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga

Trong một nỗ lực làm suy giảm nguồn thu thương mại của Nga như một biện pháp trừng phạt nước này vì đã khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đề xuất cấm nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm do Nga sản xuất, trong đó có giấy vệ sinh.
Bão Ian là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Bão Ian đổ bộ vào Florida, gây nhiều thiệt hại

Chiều ngày 28/9, cơn bão mang tên Ian đã đổ bộ vào Florida với sức mạnh khủng khiếp, gây ra mưa xối xả, gió giật mạnh và nhiều đợt sóng biển dâng, biến nó trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất của Mỹ trong những năm gần đây.
IMF hôm 27/9 công khai chỉ trích rằng các chính sách kinh tế của chính phủ Anh là không sáng suốt. Ảnh: Business Review

IMF chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ Anh

Hôm 27/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công khai chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh sau một đợt trượt dốc trên thị trường trái phiếu, buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ổn định tình hình.