Tổng thống Ukraine: 'Nga thiệt hại nặng nề ở chiến trường miền đông'

chiến sự Nga - Ukraine
08:07 - 20/02/2023
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố quân đội nước này đang gây tổn thất "cực kỳ nghiêm trọng" cho lực lượng Nga gần thị trấn Vuhledar, ở khu vực phía đông Donbass.

"Tình hình rất phức tạp và chúng tôi vẫn đang chiến đấu. Chúng tôi đang tiêu diệt và gây tổn thất nặng nề cho phía Nga", Tổng thống Zelensky cho biết trong bài phát biểu hàng đêm qua video hôm 19/2, theo Reuters.

Ông Zelensky đề cập đến một số thị trấn ở Donbass, nơi hai bên đã tập trung giao tranh trong nhiều tháng, nhấn mạnh rằng: "Nga càng chịu nhiều tổn thất ở Donbass, như Bakhmut, Vuhledar, Marinka, Kreminna, thì chúng ta càng có thể kết thúc cuộc chiến này nhanh hơn với chiến thắng thuộc về Ukraine".

Ngoài ra, ông Zelensky cũng nói về tình trạng phòng thủ của lực lượng Ukraine sau cuộc họp mở rộng với các chỉ huy quân sự. Ông cho hay, Ukraine vẫn kiểm soát tình hình gần cảng Odessa trên Biển Đen và quân đội đang bảo vệ vùng Zaporizhia ở miền Nam.

Tổng thống Ukraine: 'Nga thiệt hại nặng nề ở chiến trường miền đông' ảnh 1

Các binh sĩ Ukraine tại khu vực bên ngoài Bakhmut, Donetsk. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo này cũng mô tả tình trạng phòng thủ ở những khu vực khác sau một cuộc họp mở rộng của bộ chỉ huy quân sự Ukraine. Ông cho biết các vấn đề gần cảng miền nam Odessa ở Biển Đen đã được kiểm soát và quân đội đang bảo vệ tỉnh miền trung Zaporizhzhia - nơi do quân đội Nga kiểm soát một phần.

Tổng thống Zelensky cũng nói rằng Ukraine đã đạt được "kết quả rất tốt" ở khu vực biên giới phía bắc giáp Nga và Belarus, nơi quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát một số thành phố hồi tháng 9 và tháng 10 năm ngoái.

"Tất nhiên, các vấn đề quân sự và thông tin tình báo không thể chia sẻ với tất cả mọi người. Nhưng tôi muốn người dân của chúng ta có thể dự đoán tình hình ngay bây giờ và cảm nhận được rằng Ukraine đang tiến gần đến các mục tiêu của mình", ông Zelensky nói.

Nga hiện chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Ukraine: 'Nga thiệt hại nặng nề ở chiến trường miền đông' ảnh 2

Hàng rào chống tăng được dựng lên tại trung tâm Bakhmut. Ảnh: AFP

Donbass hiện là chiến trường khốc liệt nhất ở Ukraine, trong bối cảnh lực lượng Nga tìm cách kiểm soát thành phố chiến lược Bakhmut và các khu vực xung quanh. Việc chiếm được thành phố này sẽ tạo cho Moscow một bàn đạp để tiến tới hai thành phố lớn hơn ở phía Tây là Kramatorsk và Sloviansk.

Tờ Deutsche Welle (Đức) ngày 18/2 đưa tin, chính phủ Ukraine đã kêu gọi tất cả cư dân còn lại của thành phố Bakhmut nên rời đi ngay lập tức vì các lực lượng Nga sẽ tăng cường giao tranh tại đây.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk đã gửi lời kêu gọi tới khoảng 6.000 người vẫn còn ở thành phố, rằng: "Nếu các bạn là những công dân có lý trí, tuân thủ luật pháp và yêu nước, bạn nên rời khỏi thành phố ngay lập tức". Bà cho biết, những người ở lại sẽ không chỉ đối mặt với nguy hiểm, mà cũng có thể cản trở hoạt động của các lực lượng Ukraine.

Tin liên quan

Đọc tiếp