Tổng thống Ukraine Zelensky bất ngờ thăm Canada

chiến sự Nga - Ukraine
15:33 - 22/09/2023
Thủ tướng Canada Justin Trudeau chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Phu nhân Olena Zelenska tại sân bay Ottawa. Ảnh: AP
Thủ tướng Canada Justin Trudeau chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Phu nhân Olena Zelenska tại sân bay Ottawa. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Sau khi thăm Mỹ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có chuyến công du đầu tiên tới quốc gia đồng minh thân cận Canada, nhằm tìm kiếm thêm sự ủng hộ dành cho Kiev trong cuộc xung đột.

Theo AP, chuyên cơ chở Tổng thống Ukraine Zelensky và phu nhân đã hạ cánh xuống thủ đô Ottawa vào cuối ngày 21/9 (giờ địa phương). Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã chào đón ông Zelensky khi ông bước xuống máy bay.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Zelensky tới Canada kể từ khi cuộc xung đột Nga – Ukraine bùng nổ vào cuối tháng 2/2022. Trước đó, ông từng có cuộc nói chuyện trực tuyến với các nhà lập pháp Canada vào tháng 3/2022.

Tổng thống Zelensky và Phu nhân Olena Zelenska hạ cánh tại Ottawa, Canada, ngày 21/9. Ảnh: AP ảnh 1

Tổng thống Zelensky và Phu nhân Olena Zelenska hạ cánh tại Ottawa, Canada, ngày 21/9. Ảnh: AP

Văn phòng Thủ tướng Canada thông báo Tổng thống Zelensky sẽ thăm nước này trong 2 ngày. Theo lịch trình dự kiến, ông Zelensky sẽ có cuộc gặp ông Trudeau và có bài phát biểu trước Quốc hội Canada. Sau đó, hai nhà lãnh đạo này sẽ tới Toronto để gặp gỡ gặp đại diện các doanh nghiệp và cộng đồng người Ukraine.

Chuyến thăm Canada diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Zelensky kết thúc chuyến thăm Mỹ nhưng không nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc hội. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã từ chối tổ chức phiên họp Quốc hội theo đề xuất của ông Zelensky, khiến ông không có bài phát biểu trước toàn bộ nghị sĩ Mỹ.

Canada được coi là đồng minh thân cận của Ukraine. Ảnh: AP ảnh 2

Canada được coi là đồng minh thân cận của Ukraine. Ảnh: AP

Kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Canada - quốc gia thành viên NATO và G7, đã tích cực viện trợ cho Ukraine với tổng giá trị ước tính hơn 8,9 tỷ CAD (6,6 tỷ USD).

Canada cũng là quê hương của khoảng 1,4 triệu người gốc Ukraine, chiếm gần 4% dân số. Tính đến tháng 7/2023, hơn 175.000 người tị nạn Ukraine đã sơ tán đến Canada kể từ đầu năm 2022 và có khoảng 700.000 người đã được cho phép vào quốc gia Bắc Mỹ theo sáng kiến hỗ trợ tái định cư tạm thời.

Nói với các phóng viên tại New York ngày 21/9, Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố: “Canada sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine miễn là còn cần thiết và chúng tôi sẽ luôn kiên quyết bảo vệ luật pháp và trật tự dựa trên luật lệ quốc tế”.

Quan chức giấu tên của Chính phủ Canada tiết lộ với Reuters rằng, nhân dịp Tổng thống Ukraine thăm Canada, Thủ tướng Trudeau có thể sẽ công bố một thỏa thuận vũ khí trị giá hàng triệu USD để giúp Kiev mua hệ thống phòng thủ tên lửa. Tuy nhiên, các chi tiết cuối cùng của thỏa thuận vẫn đang được đàm phán.

Tin liên quan

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.