Tổng thống Ukraine Zelensky sẽ trực tiếp tham dự thượng đỉnh G7

Ngoại Giao ukraine
17:56 - 19/05/2023
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Theo các thông tin đăng tải bởi nhiều hãng thông tấn quốc tế ngày 19/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ đích thân xuất hiện và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Hiroshima thay vì chỉ xuất hiện trực tuyến như thông báo trước đó.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết nhà lãnh đạo Ukraine sẽ chỉ xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh và phát biểu trước các nhà lãnh đạo G7 thông qua hình thức trực tuyến vào ngày 21/5 – ngày cuối cùng. Tuy nhiên theo Reuters dẫn nguồn từ 2 quan chức giấu tên tham gia sắp xếp sự kiện, ông Zelensky sẽ trực tiếp bay tới Hiroshima để tham dự vào buổi họp.

RT cũng cho biết thông tin này đã được xác nhận bởi Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Aleksey. Phát biểu với hãng truyền thông nhà nước, ông giải thích rằng Hội nghị Thượng đỉnh G7 sẽ là nơi đưa ra rất nhiều quyết định quan trọng nên “sự hiện diện của Tổng thống Zelensky là vô cùng cần thiết để bảo vệ lợi ích của Ukraine”.

Chuyến đi bất ngờ của nhà lãnh đạo Ukraine được nhiều chuyên gia coi như một nỗ lực của Kiev trong việc thuyết phục nhóm G7 gia tăng các áp lực lên Nga trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn đang tiếp diễn. Nó cũng được nhìn nhận như một cơ hội để Ukraine kêu gọi thêm viện trợ quân sự và tài chính.

Ngoài ra, theo Financial Times trích dẫn một quan chức EU, ông Zelensky dự kiến sẽ đề nghị G7 xem xét tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác vào mùa hè này. Mục tiêu là nhằm giải quyết cuộc xung đột Ukraine cũng như tìm kiếm một phương pháp hòa bình để kết thúc chiến sự mà không có sự tham gia của Nga. Kiev muốn sự kiện trên tập trung vào kế hoạch 10 điểm của Tổng thống Zelensky, trong đó bao gồm việc rút lực lượng Nga khỏi Ukraine, bồi thường thiệt hại và thành lập tòa án về tội ác chiến tranh.

Chính phủ Nga chưa phản hồi về thông tin này, tuy nhiên trong một phản ứng trước đó, Moscow đã bác bỏ kế hoạch này và gọi nó là là "không thể chấp nhận được". Điện Kremlin tuyên bố Ukraine đang phớt lờ thực tế trên thực địa và khẳng định đây là một dấu hiệu cho thấy Kiev không sẵn sàng giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua đàm phán.

Về phía G7, một trong những kết quả được kỳ vọng từ cuộc gặp mặt chính là việc các quốc gia thành viên gồm Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Anh sẽ công bố thêm các lệnh trừng phạt bổ sung lên Nga. Trong một tuyên bố chung ngày 19/5, G7 cho biết: "Chúng tôi sẽ khiến Nga không thể tiếp cận được công nghệ của G7, thiết bị công nghiệp và các dịch vụ hỗ trợ cho chiến dịch quân sự đặc biệt".

Trước đó vào ngày 18/5, Vương quốc Anh tuyên bố ban hành lệnh cấm nhập khẩu kim cương và kim loại của Nga như đồng, nhôm và nickel, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với khoảng 86 cá nhân và công ty bị cáo buộc có liên quan đến khu liên hợp công nghiệp quân sự, năng lượng và vận tải biển của Nga.

Trong một thông báo về các biện pháp cấm vận bổ sung, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết chúng cho thấy “G7 vẫn đoàn kết trước mối đe dọa từ Nga và kiên định ủng hộ Ukraine”. Mặt khác, nền kinh tế số một thế giới là Mỹ cũng được dự kiến sẽ bổ sung 70 thực thể Nga vào danh sách đen cho xuất khẩu cũng như mở rộng lệnh trừng phạt đối với 300 thực thể trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Nga, theo một quan chức chính quyền Mỹ được Reuters trích dẫn.

Trung Quốc và các biện pháp đối phó với thách thức do Trung Quốc đặt ra cũng được coi như một chủ đề quan trọng dự kiến sẽ được thảo luận.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.