Triều Tiên sẵn sàng hợp tác về 'kế hoạch 100 năm' với Nga

Ngoại Giao NGA
11:17 - 14/09/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông, Nga, ngày 13/9. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông, Nga, ngày 13/9. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Trong khuôn khổ bữa tối chính thức ngày 14/9 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un bày tỏ mong muốn sẵn sàng hợp tác với Nga về “kế hoạch 100 năm” nhằm xây dựng mối quan hệ ổn định giữa hai nước.

Hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 14/9 đưa tin Bình Nhưỡng sẵn sàng xây dựng “mối quan hệ Nga – Triều ổn định và hướng tới tương lai trên cơ sở thúc đẩy xây dựng một nhà nước vững mạnh ở cả hai nước và ủng hộ công lý quốc tế thực sự”.

KCNA nhận định “cuộc gặp và hội đàm lịch sử” giữa ông Kim và ông Putin một sự kiện mang tính bước ngoặt, giúp củng cố mối quan hệ chiến lược giữa Nga và Triều Tiên, đồng thời, theo hãng này, sẽ "truyền cảm hứng cho cuộc đấu tranh công bằng".

Theo hãng thông tấn này, mối quan hệ giữa hai nước đã đứng trước “thử thách của lịch sử từ thế kỷ này sang thế kỷ khác” và đang phát triển mạnh mẽ và mang tính chiến lược nhờ “tình hữu nghị thân thiết và tình anh em đặc biệt” giữa ông Kim Jong Un và ông Putin.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng đưa ra lời mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm Triều Tiên vào thời điểm thuận tiện, theo Voice of Korea, cơ quan phát thanh quốc tế của Triều Tiên, đưa tin ngày 14/9.

Thông báo cũng cho biết Tổng thống Putin “đã chấp nhận lời mời” từ ông Kim.

Trong khuôn khổ cuộc gặp mặt ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có một cuộc trao đổi dài hơn 5 giờ tại Sân bay vũ trụ Vostochny.

Điện Kremlin và chính phủ Triều Tiên không công bố chi tiết cụ thể nội dung thảo luận của ông Kim và ông Putin mà chỉ cho biết hai nhà lãnh đạo tiến hành hội đàm với sự tham gia của các phái đoàn hai nước. Chương trình nghị sự bao gồm các vấn đề hợp tác kinh tế và nhân đạo, tình hình trong khu vực cũng như nhiều chủ đề khác.

Mặc dù cuộc thảo luận chỉ giới hạn trong một ngày, chuyến thăm Nga của ông Kim Jong Un vẫn sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Theo hãng thông tấn TASS, ông Kim dự kiến sẽ đến thăm các thành phố Komsomolsk-on-Amur của Nga, thuộc Lãnh thổ Khabarovsk và thành phố Vladivostok thuộc lãnh thổ Primorye.

Nhận định về kết quả cuộc thảo luận giữa ông Kim và ông Putin, Voice of Korea cho biết cuộc hội đàm song phương đã diễn ra trong bầu không khí thân thiện và mang tính xây dựng. Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga là ông Dmitry Peskov ngày 14/9 cũng cho biết cuộc nói chuyện giữa hai nhà lãnh đạo mang tính “thực chất”.

Ông Kim Jong đã rời Bình Nhưỡng bằng tàu riêng từ chiều ngày 10/9 để tới thăm Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đánh dấu chuyến thăm Nga đầu tiên của ông Kim sau gần 4 năm và là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông sau đại dịch Covid-19. Trước đây từ ngày 24 – 26/4/2019, ông Kim cũng từng lên đường tới thăm thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga trên chuyến tàu cá nhân của mình.

Đọc tiếp