Trùm Wagner Prigozhin xuất hiện tại châu Phi sau vụ nổi loạn

Wagner NGA
08:20 - 22/08/2023
Ông trùm tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin. Ảnh: Pravda
Ông trùm tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin. Ảnh: Pravda
0:00 / 0:00
0:00
Sau vụ nổi loạn hồi cuối tháng 6, ông trùm tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin xuất hiện trở lại trong một video và tuyên bố lực lượng này đang thực hiện hành động để "giúp Nga càng vĩ đại hơn và giúp châu Phi tự do hơn". 

RT đưa tin, trong một đoạn video ngắn ngày 21/8, ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin đứng tại một địa điểm dường như là châu Phi, mặc quân phục ngụy trang và mang theo vũ khí. Phía sau ông là khu vực hoang mạc, có một xe tải bán vũ trang và một số tay súng.

"Nhiệt độ đang là 50 độ C, mọi thứ đều đúng theo ý muốn của chúng tôi. Wagner đang thực hiện các hoạt động trinh sát và tìm kiếm. Wagner sẽ làm cho nước Nga trở nên vĩ đại hơn trên tất cả các châu lục và giúp châu Phi tự do hơn. Công lý và hạnh phúc cho người dân châu Phi", ông Prigozhin nói trong video.

Ông trùm này cho biết Wagner đang truy đuổi các nhóm khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS), Al-Qaeda và những băng nhóm khác.

Bên cạnh đó, ông Prigozhin cho biết rằng Wagner "đang chiêu mộ những người hùng thực sự để hoàn thành các nhiệm vụ đã đặt ra", đồng thời công bố số điện thoại liên hệ cho những người muốn gia nhập tập đoàn này. Tuy nhiên, ông không nêu bản chất cụ thể của những nhiệm vụ này, những người đã giao nhiệm vụ, địa chỉ và thời gian.

Giới chức Nga chưa bình luận về video này.

Theo RT, video phát biểu trên của ông trùm Wagner được đưa ra sau khoảng 2 tháng im lặng trên mạng xã hội, kể từ sau cuộc nổi loạn bất thành của tổ chức quân sự tư nhân này tại Nga hồi cuối tháng 6.

Trùm Wagner Prigozhin xuất hiện tại châu Phi sau vụ nổi loạn ảnh 1

Xe tăng Wagner trên đường phố Rostov-on-Don, ngày 24/6.

Cuộc binh biến của Wagner bắt đầu từ tối ngày 23/6 khi nhà sáng lập tập đoàn quân sự này là Yevgeny Prigozhin kêu gọi lực lượng thực hiện "cuộc hành quân công lý" tiến về Moscow. Tuy nhiên, đến tối 24/6, ông bất ngờ thông báo dừng nổi loạn sau khi đã đạt được thỏa thuận với Điện Kremlin thông qua nỗ lực dàn xếp trung gian của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Theo đó, ông Prigozhin được miễn trừ truy tố hình sự và rời Nga sang Belarus. Các binh sĩ tham gia binh biến cũng không bị truy tố vì những thành tích trước đó của họ trên chiến trường. Các thành viên Wagner có thể sang Belarus hoặc ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), Wagner không đơn thuần là một công ty an ninh tư nhân, mà còn là một tập đoàn khổng lồ chuyên cung cấp từ các dịch vụ hỗ trợ an ninh cho tới bảo vệ các cố vấn quân sự.

Theo BBC, tính đến tháng 4/2022, Wagner có khoảng 8.000 thành viên, hầu hết là những cựu quân nhân được đào tạo bài bản hoặc từng chiến đấu ở Afghanistan, Chechnya, Donbass. Họ được trả lương cao và huấn luyện bổ sung tại cơ sở mà Wagner sở hữu ở Nga. Tập đoàn quân sự này được cho là đang hoạt động ở ít nhất 8 quốc gia châu Phi, cung cấp các dịch vụ chiến đấu, bảo vệ cơ sở khai mỏ và đảm bảo an toàn của các quan chức cấp cao, theo Foreign Policy.

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, Wagner đóng vai trò quan trọng trên một số mặt trận ác liệt như thành phố Bakhmut ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine.

Trong thời gian gần đây, Ba Lan và các nước láng giềng ở sườn đông NATO đã bày tỏ lo ngại về mối đe dọa tiềm ẩn từ Belarus, trong bối cảnh Minsk đang là nơi đóng quân của lực lượng quân sự tư nhân Wagner sau cuộc bạo loạn thất bại tại Moscow.

Hồi tháng 7, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã nói đùa trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng một số binh sĩ Wagner rất muốn tiến vào Ba Lan và "thực hiện chuyến thăm tới Warsaw và Rzeszow". Rzeszow là một thành phố gần biên giới giữa Ba Lan và Ukraine. Địa điểm này được coi là trung tâm đầu mối để NATO cung cấp các loại vũ khí, đạn dược và thiết bị sửa chữa khí tài cho Ukraine.

Hôm 1/8, ông Lukashenko nói rằng Ba Lan nên "cầu nguyện rằng Belarus đang cố gắng kiềm chế các binh sĩ Wagner. Nếu không, lực lượng này có thể sẽ tràn qua Warsaw và Rzeszow".

Tin liên quan

Đọc tiếp