Trung Quốc bất ngờ cắt giảm lãi suất nhằm 'đỡ' tăng trưởng

LÃI SUẤT TRUNG QUỐC
15:18 - 15/08/2023
Trung Quốc bất ngờ cắt giảm lãi suất nhằm 'đỡ' tăng trưởng
0:00 / 0:00
0:00
Động thái bất ngờ cắt giảm lãi suất chính cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh sẵn sàng làm nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc.

Ngày 15/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) quyết định hạ lãi suất cho các khoản vay kỳ hạn một năm, hay còn gọi là cơ sở cho vay trung hạn - MLF, 15 điểm cơ bản xuống còn 2,5%. Đây là lần thứ hai ngân hàng này hạ lãi suất này kể từ tháng 6/2023, cũng là lần giảm lãi suất mạnh nhất kể từ năm 2020

Bên cạnh đó, PBoC hạ thêm lãi suất chính sách ngắn hạn cũng 10 điểm cơ bản, xuống còn 1,8%. PBoC trong tuyên bố cho biết, việc nới lỏng tiền tệ nhằm "duy trì tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng ở mức hợp lý".

Đây là động thái gây bất ngờ do trước đó, giới chuyên gia đều dự đoán PBoC sẽ giữ nguyên lãi suất. Động thái này cũng mở ra khả năng ngân hàng trung ương hạ lãi suất cơ bản (LPR) vào tuần tới.

Giới quan sát cho biết, tăng trưởng tín dụng chậm chạp và rủi ro giảm phát gia tăng đòi hỏi Bắc Kinh phải có nhiều biện pháp nới lỏng tiền tệ hơn để thúc đẩy kinh tế. Động thái này của PBOC cũng cho thấy mối lo ngại gia tăng, đặc biệt là trên thị trường bất động sản, nơi các doanh nghiệp lớn đang phải đối mặt với khủng hoảng nợ và doanh số bán nhà tiếp tục giảm.

Chuyên gia kinh tế cấp cao tại Commerzbank là Tommy Wu cho biết, tất cả các điều kiện kinh tế làm tăng thêm tính cấp bách khiến các nhà hoạch định chính sách cần phải hành động nhanh chóng trước khi niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp xấu đi một cách trầm trọng.

Tháng 7/2023, các dữ liệu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đều ảm đạm hơn dự báo. Trong đó, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng 3,7% so với cùng kỳ, thấp hơn dự báo tăng 4,3% từ các chuyên gia. Doanh số bán lẻ tăng chậm lại ở mức 2,5%.

Tăng trưởng ở hoạt động đầu tư tài sản cố định cũng giảm xuống 3,4%. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị tăng từ 5,2% lên 5,3%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và giá sản xuất (PPI) đồng loạt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2020.

Đồng quan điểm, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Credit Agricole, Xiaojia Zhi nhìn nhận, việc hành động sớm hơn và với quy mô lớn hơn dự báo cho thấy, Bắc Kinh cho rằng cần phải gấp rút nới lỏng chính sách để ổn định kỳ vọng và tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, ông Ken Cheung - Giám đốc chiến lược ngoại hối châu Á tại Mizuho Bank, đánh giá, việc cắt giảm lãi suất bất ngờ là một phản ứng kịp thời để hỗ trợ tín dụng yếu.

"Đặc biệt, PBoC có thể có ý định hỗ trợ các điều kiện tín dụng trung hạn thông qua việc cắt giảm bất đối xứng và mở ra khả năng cắt giảm LPR vào đầu tuần tới, đặc biệt là LPR 5 năm, để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn", ông Ken Cheung nhấn mạnh.

Ở khía cạnh khác, Trung Quốc vẫn đang đi ngược chiều các ngân hàng trung ương lớn toàn cầu với việc duy trì quan điểm nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm vực dậy nền kinh tế đang đình trệ. Trong khi, hầu hết các nước khác đều đang trong chu kỳ thắt chặt tiền tệ chống lại lạm phát cao.

Việc PBOC tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ có thể sẽ làm gia tăng áp lực giảm đối với tỷ giá Nhân dân tệ, đồng tiền hiện đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái do triển vọng kinh tế sa sút.

Ngoài ra, do Fed tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát, chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu kho bạc Mỹ và trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm hiện đã lên tới hơn 1,6 điểm phần trăm, mức rộng nhất kể từ năm 2007, thúc đẩy nhà đầu tư thoái vốn khỏi Trung Quốc.

Đọc tiếp