Trung Quốc có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 2023

KINH TẾ TRUNG QUỐC
16:20 - 08/11/2023
Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Pan Gongsheng. Ảnh: AP
Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Pan Gongsheng. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Trong tuyên bố ngày 8/11, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Pan Gongsheng cho biết nước này dự kiến sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP hàng năm được chính phủ đề ra trong năm 2023.

Theo hãng tin Reuters trích dẫn một bài phát biểu của ông Pan Gongshen đăng trên website chính thức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết, đà tăng trưởng của nước này trong khoảng thời gian gần đây đã được cải thiện, với sản xuất và tiêu dùng phục hồi tích cực trong khi việc làm và giá tiêu dùng nhìn chung vẫn ổn định.

Dựa vào các yếu tố trên, ông Pan đưa ra nhận định Trung Quốc sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% đã được chính phủ đặt ra trong năm nay. Số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy GDP của Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 4,9% trong quý 3 và 5,2% trong 3 quý đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm 2022. Để có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% của chính phủ, tốc độ tăng trưởng quý 4 của nước này cần đạt 4,4%.

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng cho biết: “Nền kinh tế cần tốc độ tăng trưởng hợp lý, nhưng quan trọng hơn là cần đạt được sự phát triển bền vững và chất lượng cao, do chuyển đổi phương thức tăng trưởng kinh tế quan trọng hơn việc theo đuổi tốc độ tăng trưởng cao”.

Trung Quốc đang nỗ lực vực dậy tăng trưởng sau khi đà phục hồi ngắn ngủi hậu đại dịch Covid-19 chững lại, thị trường bất động sản trì trệ và rủi ro nợ chính quyền địa phương gia tăng. Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Trung ương nước này đưa ra cam kết sẽ duy trì tăng trưởng tín dụng hợp lý, duy trì thanh khoản dồi dào, “kích hoạt các nguồn tài chính chưa được sử dụng hiệu quả và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn”.

Cụ thể, ông Pan cho biết Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ thúc đẩy các tổ chức tài chính duy trì các kênh tài chính ổn định thông qua tín dụng bất động sản và trái phiếu để giúp giải quyết tình trạng yếu kém của bất động sản. Đối với các khu vực có nguy cơ nợ cao, Ngân hàng Trung ương sẽ hỗ trợ thanh khoản khi cần thiết cũng như tiến hành kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư vào các dự án mới.

Ngoài dự báo tích cực của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, các dự báo của các tổ chức quốc tế cũng cho thấy xu hướng tích cực trong tốc độ tăng trưởng GDP của nước này năm 2023.

Do kết quả tốt hơn dự kiến của quý 3/2023 cùng sự thay đổi trong các chính sách hỗ trợ kinh tế của chính phủ, IMF trong một tuyên bố ngày 7/11 đã nâng dự báo GDP 2023 của Trung Quốc lên ngưỡng 5,4%. Con số này cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với dự báo được đưa ra trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố hồi tháng 10 trước đó.

Bản thân Phó Giám đốc điều hành IMF Gita Gopinath cũng đồng ý với nhận định của ông Pan Gongshen khi đưa ra tuyên bố vào ngày 7/11 sau chuyến thăm Bắc Kinh rằng: “Nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2023 của chính phủ, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ sau COVID”.

Các tổ chức khác bao gồm UBS cũng đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2023 lên 5,2% từ mức 4,8% trước đó, trong khi Deutsche Bank, Nomura và JP Morgan đều đã nâng dự báo tăng trưởng GDP cả năm của Trung Quốc do ngày càng có nhiều dữ liệu lạc quan.

Đọc tiếp