Trung Quốc công bố danh sách ủy viên Trung ương Đảng khóa mới

đại hội 20 TRUNG QUỐC
09:06 - 23/10/2022
Quang cảnh lễ bế mạc Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân, ngày 22/10. Ảnh: Reuters
Quang cảnh lễ bế mạc Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân, ngày 22/10. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Sau 7 ngày làm việc, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bế mạc ngày 22/10 với Ban Chấp hành Trung ương khóa mới bao gồm 205 ủy viên chính thức và 171 ủy viên dự khuyết được bầu ra. 

Trong danh sách ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc khóa 20 do Tân Hoa Xã công bố ngày 22/10, có 3/7 thành viên của Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc khóa cũ tham gia Ban chấp hành khóa mới, gồm Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bí thư Thứ nhất Ban Bí thư Vương Hỗ Ninh và Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Triệu Lạc Tế.

Trung Quốc công bố danh sách ủy viên Trung ương Đảng khóa mới ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

4 thành viên còn lại trong Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc gồm Thủ tướng Lý Khắc Cường, Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương và Phó thủ tướng thứ nhất Hàn Chính không có mặt trong danh sách khóa mới.

Ngoài ra, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác ngoại vụ Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Phó thủ tướng Lưu Hạc cũng không có trong danh sách. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới.

Trung Quốc công bố danh sách ủy viên Trung ương Đảng khóa mới ảnh 2
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức khác tại lễ bế mạc Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 22/10. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, sau khi bế mạc Đại hội 20, vào ngày 23/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20 sẽ tiến hành phiên họp toàn thể đầu tiên để bầu ra Bộ Chính trị mới có 25 thành viên và Ban Thường vụ Bộ Chính trị có 7 thành viên.

Được tổ chức 5 năm một lần, Đại hội đại biểu toàn quốc là sự kiện chính trị quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Các vị trí lãnh đạo Đảng trong 5 năm tới sẽ được bầu, kèm theo đó là những định hướng phát triển quan trọng nhất của Trung Quốc. Năm nay, Đại hội 20 có tổng cộng 2.296 đại biểu, đại diện cho hơn 96 triệu đảng viên và hơn 4,9 triệu tổ chức Đảng cấp cơ sở của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tin liên quan

Đọc tiếp