Trung Quốc đại lục sẽ thông quan với Hong Kong từ ngày 8/1

COVID-19 TRUNG QUỐC
15:18 - 05/01/2023
Những ngôi nhà làng ở biên giới Hong Kong đối diện với những tòa nhà chọc trời ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Những ngôi nhà làng ở biên giới Hong Kong đối diện với những tòa nhà chọc trời ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Trung Quốc ngày 5/1 cho biết nước này sẽ thông quan với đặc khu hành chính Hong Kong kể từ ngày 8/1. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh cũng đang mở cửa trở lại với thế giới sau 3 năm phong tỏa phòng dịch Covid-19.

Reuters dẫn thông báo của Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau cho biết Trung Quốc sẽ hủy bỏ giới hạn công suất chuyến bay từ Hong Kong và Macau, cũng như nối lại các chuyến bay quá cảnh đến đại lục từ hai thành phố này.

Bắc Kinh yêu cầu kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 48 giờ đối với những người đến từ Hong Kong và cách ly họ tại khách sạn trong 5 ngày.

Trung Quốc đại lục sẽ thông quan với Hong Kong từ ngày 8/1 ảnh 1

Trung Quốc đại lục sẽ thông quan với Hong Kong từ ngày 8/1. Ảnh: AFP

Biên giới giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục vốn đã bị đóng cửa kể từ đầu năm 2020, vì cả hai đều theo đuổi chính sách “Zero Covid”, nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan.

Người dân Hong Kong chỉ có thể đến đại lục thông qua sân bay của thành phố hoặc chỉ qua 2 trạm kiểm soát, một ở Vịnh Thâm Quyến và một qua cầu Hong Kong - Chu Hải - Macau. Trong khi đó, hầu hết các điểm biên giới khác bao gồm ga cuối đường sắt cao tốc Tây Cửu Long đã bị đóng cửa từ đầu năm 2020.

Việc nối lại hoạt động du lịch diễn ra trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh đang nhanh chóng dỡ bỏ các chính sách “Zero Covid” không khoan nhượng, mở cửa với thế giới và bãi bỏ cách ly đối với những người nhập cảnh vào đất nước từ ngày 8/1.

Trung Quốc đại lục sẽ thông quan với Hong Kong từ ngày 8/1 ảnh 2

Mọi người xếp hàng tại một trung tâm tiêm chủng cộng đồng ở Hong Kong, ngày 4/1. Ảnh: Reuters

Trung tâm tài chính Hong Kong từ lâu đã là một cửa ngõ quan trọng giữa Trung Quốc đại lục và phần còn lại của thế giới, tuy nhiên việc đi lại vốn đã bị cản trở trong suốt 3 năm đại dịch.

Thành phố này phải vật lộn dưới sức nặng của các biện pháp kiểm soát đại dịch, ảnh hưởng tới nguồn khách du lịch và các đối tác thương mại. Vào năm 2019, Hong Kong đã đón gần 44 triệu lượt khách từ Trung Quốc đại lục. Do vậy, việc thông qua trở lại được coi là một động lực quan trọng đối với kinh tế Hong Kong.

Năm ngoái, trung bình có khoảng 3.000 chuyến đi mỗi ngày giữa Hong Kong và đại lục thông qua các điểm kiểm soát biên giới trên đất liền, giảm từ 640.000 chuyến vào năm 2019. Trước đại dịch, có hơn 236 triệu hành khách

Dữ liệu của chính phủ Trung Quốc cho thấy, trước khi đại dịch xuất hiện vào cuối năm 2019, đã có hơn 236 triệu hành khách đi qua biên giới giữa Hong Kong và đại lục mỗi năm.

Cùng với việc Trung Quốc từ bỏ chính sách “Zero Covid”, Hong Kong cũng đang thúc đẩy thực hiện những thay đổi trong phòng chống dịch bệnh. Thành phố này đã loại bỏ hầu hết các biện pháp chống dịch còn lại trong những tuần gần đây, bao gồm các hạn chế đối với người đến quán bar hoặc nhà hàng và loại bỏ xét nghiệm PCR cho khách du lịch sau khi họ đến thành phố.

Bên cạnh đó, giới chức Hong Kong cho biết vẫn duy trì quy tắc đeo khẩu trang ngoài trời với lý do lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 và cúm.

Tin liên quan

Đọc tiếp