Trung Quốc - Saudi Arabia điện đàm về vấn đề khôi phục quan hệ với Iran

Ngoại Giao Trung Đông
19:04 - 28/03/2023
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman tại Riyadh, Saudi Arabia, ngày 8/12/2022. Ảnh: Saudi Royal Court
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman tại Riyadh, Saudi Arabia, ngày 8/12/2022. Ảnh: Saudi Royal Court
0:00 / 0:00
0:00
Theo hãng truyền thông nhà nước CCTV ngày 28/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một cuộc điện đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud về nhiều chủ đề, trong đó bao gồm việc hỗ trợ các cuộc thảo luận giữa nước này và Iran.

Ngày 10/3, Saudi Arabia và Iran bất ngờ thông báo bình thường hóa quan hệ và mở lại cơ quan ngoại giao trên lãnh thổ của nhau sau các cuộc thỏa thuận được thúc đẩy bởi Trung Quốc. Tới 28/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục thể hiện thiện chí trong việc hỗ trợ các nước trong khu vực giải quyết khác biệt thông qua đối thoại và tham vấn.

Nhận định về cuộc điện đàm này, hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia dẫn lời Thái tử Mohammed cho biết ông đánh giá cao sáng kiến của Trung Quốc trong việc hỗ trợ "những nỗ lực phát triển tình láng giềng tốt đẹp" giữa Saudi Arabia theo đạo Hồi Sunni và Iran theo dòng Shi'ite.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ chiến lược giữa Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới và cường quốc kinh tế Trung Quốc, đối tác thương mại chính của các quốc gia vùng Vịnh.

Theo CCTV trích dẫn ông Tập Cận Bình, 2 nước kiên quyết ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của mỗi bên và đóng góp nhiều hơn nữa để thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở Trung Đông.

Trước mắt, Reuters cho biết Ngoại trưởng Saudi Arabia và Iran dự kiến sẽ gặp nhau trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo sau khi Riyadh và Tehran đồng ý khôi phục quan hệ sau nhiều năm thù địch vốn đe dọa sự ổn định ở vùng Vịnh và châm ngòi cho các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Ở một diễn biến khác, ngoài việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Iran, Saudi Arabia cũng đang có những động thái thiết lập sự ổn định của khu vực khi thực hiện đàm phán với Syria để mở lại đại sứ quán sau một thập kỷ. Trước đó vào cuối ngày 23/3, AP trích dẫn đài truyền hình nhà nước Al-Ekhbariyah của Saudi Arabia cho biết các cuộc thảo luận đang được tiến hành giữa các quan chức của Riyadh và Damascus về việc nối lại cung cấp các dịch vụ lãnh sự.

Tờ Wall Street Journal trích lời các quan chức giấu tên của Saudi Arabia và Syria cho biết việc nối lại đàm phán là nhờ các nỗ lực trung gian của Nga. Cũng theo hãng tin này, nguồn tin từ các cố vấn của chính phủ Syria cho biết trọng tâm chính của các cuộc đàm phán là vấn đề an ninh.

Saudi Arabia muốn giải quyết vấn đề tù nhân nước này bị bắt sau khi tham gia các nhóm thánh chiến liên quan đến cuộc nội chiến tại Syria. Trong khi đó, các quan chức cho biết Damascus đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Riyadh để cắt nguồn tài trợ và tuyển mộ các phe phái chính thống đang chiến đấu.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.