Trung Quốc thí điểm dự án xây dựng văn hóa hôn nhân thời đại mới

Xã hội TRUNG QUỐC
14:16 - 15/05/2023
Một lễ cưới tập thể với sự tham gia của 10 cặp đôi tại Liêu Thành, Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: IC
Một lễ cưới tập thể với sự tham gia của 10 cặp đôi tại Liêu Thành, Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: IC
0:00 / 0:00
0:00
Trước thềm ngày Quốc tế Gia đình 15/5, Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình Trung Quốc thông báo triển khai các dự án thí điểm tại 20 thành phố nhằm xây dựng môi trường xã hội thân thiện với hôn nhân và sinh con trong thời đại mới.

Theo Global Times, các dự án sẽ tập trung vào một số vấn đề như thúc đẩy kết hôn và sinh con ở độ tuổi thích hợp cũng như khuyến khích cha mẹ chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy con cái. Ngoài ra, việc hạn chế đòi tiền sính lễ cao cùng các phong tục lỗi thời khác như tổ chức lễ cưới xa hoa tốn kém cũng cần được tăng cường thực hiện.

Phó chủ tịch Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình Trung Quốc Yao Ying cho biết: “Những khu vực thí điểm này dự kiến sẽ thực hiện các biện pháp sáng tạo và chủ động để giúp tạo nên bầu không khí thân thiện với việc sinh con và góp phần thúc đẩy quá trình hiện đại hóa của Trung Quốc thông qua sự phát triển dân số chất lượng cao”.

Trong vài năm qua, Trung Quốc vẫn luôn nỗ lực cải thiện môi trường xã hội cho hôn nhân và sinh con. Việc này lại càng gấp rút sau khi quốc gia này ghi nhận dân số giảm lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ vào năm 2022, gây ra nhiều lo ngại tới quá trình tăng trưởng kinh tế dài hạn. Các dự án thí điểm của Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh chính phủ nỗ lực cải thiện các vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến sự sẵn sàng kết hôn và sinh con của người dân cũng như hạn chế một số hủ tục xã hội xấu thông qua các nỗ lực lâu dài.

Theo Global Times phỏng vấn nhà nhân khẩu học độc lập He Yafu ngày 14/5, Trung Quốc trên thực tế đã bắt đầu chứng kiến sự sụt giảm số ca sinh cũng như tỷ lệ kết hôn kể từ năm 2017. Cùng với sự phát triển kinh tế và xã hội, quan niệm về hôn nhân của thế hệ trẻ Trung Quốc đã trải qua những thay đổi nhất định. Nhiều phụ nữ đã trì hoãn việc sinh thêm con hoặc sinh thêm con do các nguyên nhân như chi phí chăm sóc và nuôi dạy con cái đắt đỏ, buộc phải tạm dừng sự nghiệp và đặc biệt là các trở ngại tới từ phân biệt giới tính.

Vì vậy, ông nhận định chìa khóa để cải thiện văn hóa hôn nhân và sinh con nằm ở những người trẻ tuổi và ở các nỗ lực hướng dẫn cùng khuyến khích người trẻ tuổi kết hôn và sinh con của các cấp chính quyền. Hiện các biện pháp như ưu đãi thuế, trợ cấp nhà ở và giáo dục miễn phí hoặc trợ cấp khi sinh con thứ ba đã được nhiều địa phương đưa ra để thúc đẩy tỷ lệ sinh con.

Ngoài ra, để xây dựng một kỷ nguyên mới của văn hóa hôn nhân và sinh con, các cơ quan dân sự tại một số thành phố Trung Quốc như Thành Đô, Tứ Xuyên hay Trịnh Châu, Hà Nam cũng áp dụng các biện pháp thân thiện với giới trẻ hơn.

Một trong các hướng tiếp cận là cho phép đăng ký kết hôn vào những dịp đặc biệt như ngày 20/5, Lễ Tình nhân hay Thất tịch nếu chúng rơi vào ngày nghỉ. Ngày 20/5 là một trong những dịp mà các cặp đôi Trung Quốc muốn đăng ký kết hôn nhất do phát âm của nó trong tiếng Trung gần giống như câu “wo ai ni” – “anh yêu em”.

Tuy không chính thức, nhiều cặp đôi Trung Quốc kỷ niệm ngày này như ngày lễ tình nhân 14/2. Giới trẻ Trung Quốc cũng ăn mừng Thất tịch – lễ tình nhân truyền thống dựa trên truyền thuyết Ngưu Lang Chức Nữ gặp mặt. Thất tịch diễn vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm và trong năm 2023 rơi vào ngày 22/8.

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.