Trung Quốc tuyên bố giành ‘chiến thắng quyết định’ trước Covid-19

COVID-19 TRUNG QUỐC
15:49 - 17/02/2023
Người dân Trung Quốc tham gia lễ hội mùa xuân ở Bắc Kinh. Ảnh: Global Times
Người dân Trung Quốc tham gia lễ hội mùa xuân ở Bắc Kinh. Ảnh: Global Times
0:00 / 0:00
0:00
Trong cuộc họp ngày 16/2, Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết nước này đã đạt được một thắng lợi lớn và mang tính quyết định trong việc ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Xinhua đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì cuộc họp trên và nghe báo cáo về công tác ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trên toàn quốc.

"Với những nỗ lực không ngừng nhằm tối ưu hóa các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát Covid-19 kể từ tháng 11/2022, Trung Quốc đã có sự chuyển biến suôn sẻ trong thời gian tương đối ngắn.

Nhờ vậy, hơn 200 triệu người được tiếp cận các dịch vụ y tế, gần 800.000 ca bệnh nặng được điều trị hiệu quả và tỷ lệ tử vong do Covid-19 của Trung Quốc ở mức thấp nhất thế giới", Xinhua trích nội dung của cuộc họp.

"Chúng ta đã giành được chiến thắng quan trọng và mang tính quyết định trong việc ngăn chặn và kiểm soát đại dịch", cuộc họp tuyên bố, đồng thời ca ngợi những nỗ lực "cực kỳ phi thường" của Trung Quốc trong việc chống lại dịch bệnh trong hơn 3 năm qua.

Trung Quốc tuyên bố giành ‘chiến thắng quyết định’ trước Covid-19 ảnh 1
Khách du lịch vui chơi tại thị trấn Qianyuan, Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 22/1. Ảnh: Xinhua

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao cũng cho rằng ngay cả khi tình hình dịch bệnh được cải thiện ở Trung Quốc, thì các biến chủng virus vẫn đang lan rộng trên toàn cầu và tiếp tục biến đổi.

Cuộc họp kêu gọi tất cả các địa phương và các sở ban ngành tối ưu hóa các cơ chế và biện pháp liên quan, củng cố hệ thống dịch vụ y tế, nâng cao năng lực giám sát và cảnh báo sớm Covid-19 và củng cố những thành quả đã đạt được.

Trung Quốc chuẩn bị kế hoạch cho giai đoạn tiêm vaccine Covid-19 tiếp theo, dựa trên cơ sở sự đột biến của các chủng virus và tính hiệu quả của vaccine, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện tỷ lệ tiêm chủng ở nhóm người cao tuổi.

Từ đầu tháng 12/2022, Trung Quốc bất ngờ tuyên bố dỡ bỏ chính sách “Zero Covid-19” với nhiều quy định kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt. Khi đó, nước này chứng kiến sự gia tăng mạnh về số ca mắc Covid-19.

Tuy nhiên, các báo cáo dịch bệnh gần đây của nước này cho thấy đợt bùng phát Covid-19 đã lắng xuống với số ca mắc, nhập viện và tử vong giảm đáng kể. Bất chấp sự lo ngại làn sóng di cư ồ ạt của du khách trong dịp Tết Nguyên đán sẽ dẫn đến bùng nổ ca bệnh, chính phủ Trung Quốc cho biết tình hình dịch Covid-19 đang ở "mức độ thấp" sau kỳ nghỉ lễ.

Tin liên quan

Đọc tiếp