Tướng Hun Manet được Quốc vương Campuchia bổ nhiệm làm tân Thủ tướng

Bầu cử Campuchia
12:28 - 07/08/2023
Tướng Hun Manet, tháng 6/2020. Ảnh: AFP
Tướng Hun Manet, tháng 6/2020. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 7/8, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni ký sắc lệnh hoàng gia bổ nhiệm Đại tướng Hun Manet, 45 tuổi, trở thành tân Thủ tướng nước này sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII.

Khmer Times đưa tin, sắc lệnh hoàng gia nêu rõ rằng sau khi được Quốc vương bổ nhiệm, Đại tướng Hun Manet sẽ chịu trách nhiệm thành lập chính phủ mới. Trong đó, ông và các thành viên nội các sẽ trải qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội vào ngày 22/8.

Tướng Hun Manet sinh ngày 20/10/1977 tại làng Koh Thmar, huyện Memut, tỉnh Kampong Cham (nay là tỉnh Thbong Khmum) trong thời kỳ Khmer Đỏ cai trị Campuchia. Ông là con trai cả của Thủ tướng đương nhiệm Campuchia Hun Sen.

Ông Hun Manet lớn lên và học chương trình giáo dục phổ thông ở Phnom Penh. Năm 1995, ông gia nhập Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) và được cử đi du học tại Học viện quân sự West Point của Mỹ. Ông trở thành người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp trường này vào năm 1999.

Tướng Hun Manet được Quốc vương Campuchia bổ nhiệm làm tân Thủ tướng ảnh 1

Ông Hun Manet tại điểm bỏ phiếu, ngày 23/7. Ảnh: AFP

Ông cũng từng được đào tạo ở Mỹ và Anh, lần lượt có bằng Thạc sĩ kinh tế tại Đại học New York và bằng Tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bristol.

Ông hiện giữ chức Phó tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) kiêm Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia. Ông cũng là người đứng đầu Lực lượng Đặc biệt Chống Khủng bố Quốc gia của Bộ Quốc phòng Campuchia. Ngày 17/3, ông được Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni thăng hàm Đại tướng.

Trước đó, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) ngày 5/8 đã công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII ngày 23/7, xác nhận đảng Nhân dân Campuchia (CPP) giành chiến thắng với 6.398.311 phiếu bầu - tương ứng với 82,30% tổng số phiếu bầu, giành được 120/125 ghế trong Quốc hội.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - người đã nắm quyền đất nước trong hơn 38 năm qua, hôm 26/7 tuyên bố rằng ông sẽ từ chức vào ngày 22/8 và chuyển giao quyền lực cho đại tướng Hun Manet. Nhà lãnh đạo 70 tuổi cho biết các thành viên của Nội các mới cũng sẽ tuyên thệ nhậm chức cùng ngày.

Sau khi từ chức, ông sẽ được Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng tối cao của Nhà vua Campuchia. Ông cũng sẽ trở thành Chủ tịch Thượng viện Campuchia, thay thế ông Say Chhum sau cuộc bầu cử Thượng viện vào ngày 25/2/2024.

Thủ tướng Hun Sen nói thêm rằng ông cũng sẽ không can thiệp vào công việc của Tướng Hun Manet sau khi ông ấy nhậm chức.

Ông Hun Sen cho biết nhiệm vụ tiếp theo của tướng Manet là lựa chọn các thành viên của chính phủ mới. Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền cho biết 90% bộ trưởng trong chính phủ hiện nay sẽ được thay thế trong chính quyền mới, chủ yếu bằng những người trẻ hơn.

Tin liên quan

Đọc tiếp