Tỷ lệ sinh tại Trung Quốc năm 2022 xuống mức thấp kỷ lục

Dân số TRUNG QUỐC
12:02 - 16/08/2023
Trẻ em chơi xích đu tại một sân chơi ngoài trời ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 14/1. Ảnh: Reuters
Trẻ em chơi xích đu tại một sân chơi ngoài trời ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 14/1. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tờ National Business Daily trích dẫn số liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Dân số và Phát triển Trung Quốc cho biết, tỷ lệ sinh của nước này đã hạ xuống mức thấp kỷ lục là 1,09 vào năm 2022.

Theo National Business Daily, số liệu trên cho thấy Trung Quốc có tỷ lệ sinh thấp nhất trong số các quốc gia có dân số trên 100 triệu người. Trung Quốc cũng nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất trên thế giới, cùng với Hàn Quốc và Singapore.

Trong bối cảnh lo ngại dân số giảm lần đầu tiên sau 6 thập kỷ và dân số già hóa, giới chức Trung Quốc đang khẩn trương thực hiện một loạt các biện pháp nhằm nâng tỷ lệ sinh, bao gồm các biện pháp khuyến khích tài chính và cải thiện các cơ sở chăm sóc trẻ em.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Dân số và Phát triển Trung Quốc, tỷ lệ sinh của nước này đã hạ xuống mức 1,09 vào năm 2022. Ảnh: AFP ảnh 1

Theo Trung tâm Nghiên cứu Dân số và Phát triển Trung Quốc, tỷ lệ sinh của nước này đã hạ xuống mức 1,09 vào năm 2022. Ảnh: AFP

Vào tháng 5 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì một cuộc họp về vấn đề này. Trung Quốc cho biết sẽ tập trung vào giáo dục, khoa học và công nghệ để nâng cao chất lượng dân số, đồng thời nỗ lực duy trì mức sinh “vừa phải” để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Mặc dù các nhà chức trách Trung Quốc trong thời gian qua đã tăng cường kêu gọi các thành viên trong gia đình cùng chia sẻ nghĩa vụ nuôi dạy con cái, nhưng chế độ nghỉ dành cho người chồng khi vợ sinh con vẫn còn hạn chế ở hầu hết các tỉnh.

Ngày 15/8, Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình Hong Kong công bố một thống kê, trong đó ước tính số phụ nữ không có con ở đặc khu hành chính của Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi so với 5 năm trước, lên mức 43,2% vào năm 2022.

Theo báo cáo của tổ chức này, tỷ lệ các cặp vợ chồng có một hoặc hai con cũng giảm, trong khi số con trung bình trên một phụ nữ giảm từ mốc 1,3 con năm 2017 xuống mức thấp kỷ lục 0,9 con vào năm 2022.

Tin liên quan

Đọc tiếp