Tỷ phú Nga kiện chính phủ Anh, đòi trả siêu du thuyền 47,5 triệu USD

trừng phạt NGA
11:14 - 12/05/2023
Siêu du thuyền Phi thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Nga Sergei Georgievich Naumenko. Ảnh: Shutterstock
Siêu du thuyền Phi thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Nga Sergei Georgievich Naumenko. Ảnh: Shutterstock
0:00 / 0:00
0:00
Nhà tài phiệt Nga Sergei Georgievich Naumenko đang kiện Bộ Giao thông Vận tải Anh vì việc bị cơ quan này tịch thu siêu du thuyền mang tên Phi trị giá 38 triệu Bảng (47,5 triệu USD) hồi năm ngoái.

Guardian đưa tin, ông Sergei Georgievich Naumenko – trùm bất động sản và nhập khẩu thực phẩm Nga, đã đệ đơn lên Tòa án tối cao về việc yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải Anh trả lại siêu du thuyền dài 58,5 mét của ông và bồi thường thiệt hại. Nhà tài phiệt này không có tên trong danh sách trừng phạt của chính phủ Anh.

Vào tháng 3/2022, các quan chức của Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh đã lên siêu du thuyền Phi ở Canary Wharf, trung tâm thương mại – tài chính lớn của thủ đô London. Kể từ đó, con tàu Nga vốn đến London để tham dự sự kiện Siêu du thuyền thế giới, đã chính thức bị giam giữ tại đây.

Tỷ phú Nga kiện chính phủ Anh, đòi trả siêu du thuyền 47,5 triệu USD ảnh 1

Du thuyền Phi đã bị giam giữ tại Canary Wharf kể từ tháng 3/2022. Ảnh: Getty Images

Siêu du thuyền Phi có sức chứa tối đa 12 khách, với 6 phòng ngủ. Theo các nhà đóng tàu Hà Lan, con tàu sang trọng này có một bể bơi và một hầm rượu vô cực.

Phi đã trở thành siêu du thuyền đầu tiên bị chính phủ Anh tịch thu trên vùng biển nước này kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Động thái này diễn ra sau khi Bộ Giao thông Vận tải Anh, Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh và Cục Điều tra Hàng hải Lực lượng Biên phòng Anh tiến hành cuộc điều tra các tàu có liên hệ với chính phủ Nga.

Vào thời điểm đó, chính phủ Anh không tiết lộ người đang sở hữu siêu du thuyền này, mà chỉ nói rằng nó có liên quan đến một doanh nhân người Nga giấu tên. Nước này cho biết luật được sử dụng để giữ tàu của bất kỳ công dân Nga, mà không yêu cầu bằng chứng rằng chủ sở hữu có quan hệ mật thiết với chính quyền ông Putin.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anh khi đó là ông Grant Shapps tuyên bố rằng việc tịch thu siêu du thuyền nhằm “biến biểu tượng về quyền lực và sự giàu có của Nga thành lời cảnh báo rõ ràng và nghiêm khắc tới Tổng thống Nga Putin và những người thân cận với ông ấy”.

“Điều này một lần nữa chứng minh rằng chúng tôi có thể và sẽ có hành động mạnh mẽ nhất có thể đối với những người hưởng lợi có mối liên hệ với chính phủ Nga”, ông Shapps nói.

Quyết định tịch thu siêu du thuyền đã được xem xét và duy trì bởi ông Shapps và Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anh đương nhiệm là ông Mark Harper.

Vào tháng 3 năm nay, ông Naumenko đã tiến hành các thủ tục tố tụng đối với ông Mark Harper, cáo buộc chính phủ Anh đã vi phạm các quyền hợp pháp đối với việc sử dụng tài sản của ông.

Đầu tháng này, thẩm phán Anh Justice Chamberlain đã giám sát phiên điều trần sơ bộ của tòa án và nghe các lập luận từ luật sư đại diện của ông Naumenko và ông Haper. Tại đây, thẩm phán ho biết, ông Naumenko là “chủ sở hữu hưởng lợi” của siêu du thuyền Phi.

Thẩm phán cũng thông báo một phiên điều trần đầy đủ để quyết định số phận của chiếc siêu du thuyền này sẽ diễn ra vào tháng 7. Người phát ngôn của Bộ Giao thông Vận tải Anh cho biết họ không bình luận về các thủ tục pháp lý đang diễn ra.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.