Tỷ phú Ukraine Ihor Kolomoisky bị bắt vì tội rửa tiền

pháp lý ukraine
14:35 - 03/09/2023
Ông trùm kinh doanh và một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất Ukraine Ihor Kolomoisky tại tòa án quận Shevchenko ở Kiev ngày 2/9. Ảnh: Reuters
Ông trùm kinh doanh và một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất Ukraine Ihor Kolomoisky tại tòa án quận Shevchenko ở Kiev ngày 2/9. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 2/9, một tòa án Ukraine đã ra lệnh tạm giam ông trùm kinh doanh Ihor Kolomoisky trong 2 tháng với cáo buộc gian lận và rửa tiền - một động thái lớn nhằm vào một trong những doanh nhân quyền lực nhất đất nước.

Cuối ngày 2/9, Reuters cho biết ông Kolomoisky xuất hiện tại phiên điều trần của tòa án quận Shevchenko ở Kiev và sau đó bị dẫn đi. Phiên điều trần tạm giam trước khi xét xử được tổ chức kín theo yêu cầu của ông Kolomoysky vì không muốn giới truyền thông chia sẻ ảnh của mình trong phòng xử án. Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông Ukraine vẫn ghi lại được hình ảnh và video về quá trình tố tụng.

Theo thông báo và các hình ảnh được Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) công bố trên kênh Telegram chính thức, ông Ihor Kolomoisky đã hợp pháp hóa số tiền hơn 14 triệu USD trong giai đoạn 2013-2020 thông qua việc rút chúng ra nước ngoài và sử dụng cơ sở hạ tầng của các ngân hàng dưới sự kiểm soát của mình.

Các luật sư bào chữa cho biết ông Kolomoisky sẽ kháng cáo phán quyết này trong khi đặt câu hỏi về tính hợp pháp của nó. Ngoài ra, nhóm pháp lý của ông trùm này cũng tuyên bố sẽ không đóng số tiền bảo lãnh gần 14 triệu USD để đảm bảo được thả, theo đài truyền hình Radio Liberty đưa tin.

Việc bắt giữ ông Kolomoisky, người đang chịu lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ và đồng thời là người từng ủng hộ Tổng thống Volodymyr Zelenskiy trong cuộc bầu cử vào năm 2019, xảy ra trong bối cảnh Kyiv đang cố gắng báo hiệu sự tiến bộ trong cuộc trấn áp tham nhũng của mình.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ông Zelensky vẫn luôn nhấn mạnh việc trấn áp tham nhũng như một dấu hiệu thể hiện việc Ukraine sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu cũng như mong muốn đảm bảo được hàng chục tỷ USD để giúp tái thiết đất nước.

Đây cũng không phải là động thái đầu tiên liên quan đến doanh nhân này. Trước đó hồi tháng 11/2022, chính phủ Ukraine nắm quyền kiểm soát cổ phần trong các công ty chiến lược lớn, một số trong đó có liên quan đến doanh nhân này. Tới đầu năm 2023, các quan chức an ninh tiếp tục khám xét nhà của ông Kolomoisky do cáo buộc liên quan đến tội tham ô và trốn thuế tại 2 công ty dầu mỏ lớn nhất đất nước do ông sở hữu một phần.

Video được truyền thông Ukraine đăng tải về quá trình ông Ihor Kolomoisky bị bắt và đưa đến nơi tạm giam.

Sau phán quyết ngày 2/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gửi lời cảm ơn các cơ quan thực thi pháp luật trong việc quyết tâm đưa các vụ án kéo dài ra công lý trong bài phát biểu vào tối cùng ngày.

Theo hãng tin Reuters, ông Zelensky cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, những kẻ đã cướp bóc Ukraine và đặt bản thân lên trên luật pháp cũng như bất kỳ quy tắc nào sẽ không thể duy trì các hoạt động kinh doanh kéo dài hàng thập kỷ nữa... Luật pháp cần phải được thực thi".

Ông Ihor Kolomoisky được coi là một trong những người đã tích lũy được khối tài sản công nghiệp khổng lồ sau sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991 và có ảnh hưởng lớn về chính trị và kinh tế đối với đất nước. Ông là chủ sở hữu cũ của ngân hàng hàng đầu Ukraina PrivatBank - ngân hàng được quốc hữu hóa vào cuối năm 2016 như một phần trong nỗ lực làm sạch hệ thống tài chính.

Ngoài ra, ông cũng sở hữu tài sản trong lĩnh vực năng lượng, ngân hàng và các lĩnh vực khác, bao gồm cả một kênh truyền hình có ảnh hưởng lớn. Ông Kolomoysky bắt đầu xuất hiện trên chính trường vào năm 2014 khi được bổ nhiệm làm Thống đốc vùng Đông Nam Dnepropetrovsk. Tuy nhiên, ông bị cách chức một năm sau đó vì mâu thuẫn với Tổng thống Ukraine lúc bấy giờ là ông Pyotr Poroshenko.

Trước khi đắc cử tổng thống, ông Zelensky nổi tiếng với vai trò một diễn viên hài và vai diễn nổi tiếng nhất của ông chính là vai tổng thống trong một chương trình được phát sóng trên kênh truyền hình thuộc sở hữu của ông Kolomoisky.

Đọc tiếp