UAV Ukraine khiến một số nơi tại vùng Kursk, Nga mất điện

chiến sự Nga - Ukraine
12:07 - 29/09/2023
Một UAV Ukraine lao vào một trạm biến áp tại vùng Kursk sáng sớm ngày 29/9. Ảnh: Ukrinform
Một UAV Ukraine lao vào một trạm biến áp tại vùng Kursk sáng sớm ngày 29/9. Ảnh: Ukrinform
Sáng 29/9, Thống đốc Roman Starovoyt của khu vực Kursk tại Nga cho biết một trong những máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một trạm biến áp, khiến một số khu dân cư và cơ sở bị mất điện.

Thông báo trên kênh Telegram lúc 5 giờ sáng theo giờ địa phương, ông Starovoyt cho biết hệ thống phòng không của Nga đã được kích hoạt tại khu vực Kursk nhằm chống lại một số mục tiêu thù địch. Tuy nhiên, RT trích dẫn ông cho biết: “Một máy bay không người lái của Ukraine đã thả 2 thiết bị nổ xuống một trạm biến áp”.

Vụ tấn công này khiến trạm biến áp bốc cháy ngay sau đó và gây ảnh hưởng trực tiếp tới 5 khu định cư và một bệnh viện. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không ghi nhận bất kỳ báo cáo nào về thương vong. Trước mắt, Thống đốc Kursk yêu cầu người dân “giữ bình tĩnh”, đồng thời nói thêm rằng lực lượng cứu hỏa đã được cử đến để giải quyết ngọn lửa và nguồn điện sẽ được khôi phục “ngay khi tình hình trở nên an toàn”.

Kể từ khi Nga chính thức triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các khu vực nằm gần biên giới nước này như Kursk, Bryansk và Belgorod, cũng như bán đảo Crimea và Moscow thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công của UAV. Hồi 1/9 đầu tháng, Thống đốc vùng Kursk cũng từng thông báo về việc UAV tấn công thành phố Kurchatov của Nga, một trung tâm công nghiệp cách Nhà máy điện hạt nhân Kursk 4km.

Vào thời điểm đó, ông cho biết vụ tấn công đã gây thiệt hại nhỏ cho một tòa nhà phi dân cư nhưng không ghi nhận thương vong nào. Các báo cáo ban đầu cho rằng có 2 máy bay không người lái đã tấn công một tòa nhà hành chính và dân cư. Tuy nhiên, Thống đốc cho biết việc này là không đúng do một chiếc UAV đã bị tính nhầm 2 lần khi bay phía trên thành phố.

Trong khi đó, Ban quản lý Nhà máy điện hạt nhân Kursk cho biết trên Telegram rằng cuộc tấn công bằng UAV ở Kurchatov không ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy này. Các thiết bị vẫn vận hành bình thường với bức xạ nền xung quanh nhà máy ở mức tự nhiên.

Hồi tháng 7, một máy bay không người lái phát nổ tại Kurchatov, gây hư hại nhẹ cho mặt tiền của một khu chung cư và làm vỡ cửa sổ. Vụ việc không gây thương vong hay thiệt hại về cơ sở hạ tầng quan trọng.

UAV Ukraine bị hạ tại Kursk, Nga ngày 1/9. Ảnh: Roman Starovoyt/Telegram ảnh 1

UAV Ukraine bị hạ tại Kursk, Nga ngày 1/9. Ảnh: Roman Starovoyt/Telegram

Đọc tiếp