Ukraine bác bỏ cáo buộc sử dụng bom bẩn từ Nga

chiến sự Nga - Ukraine
07:55 - 24/10/2022
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Phản ứng lại trước cáo buộc sử dụng “bom bẩn” để dàn dựng một cuộc tấn công rồi đổ lỗi lên Moscow, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố phủ nhận điều này, đồng thời đổ trách nhiệm ngược lại lên Nga.

"Bom bẩn" là loại bom sử dụng chất nổ thông thường để rải chất phóng xạ trên một khu vực rộng lớn. Mặc dù nó không có sức mạnh như đầu đạn hạt nhân, nhưng một thiết bị này có thể phân tán một đám mây bức xạ trong vòng vài km sau vụ nổ.

Tổng thống Ukraine đã phản ứng mạnh trước cáo buộc này và tuyên bố "bất cứ nơi nào Nga mang đến sự chết chóc và suy thoái, Ukraine đang trở lại một cuộc sống bình thường". Thêm vào đó, ông cũng tuyên bố rằng “chỉ có một đối tượng duy nhất có thể sử dụng vũ khí hạt nhân ở khu vực châu Âu” và “mọi người đều hiểu” nguồn gốc của tranh chấp này tới từ đâu.

Do đó, ông kêu gọi thế giới phản ứng “theo cách cứng rắn nhất có thể” khi nói đến “một bước leo thang khác” của Nga. Trước đó hôm 23/10, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cũng bình luận về các cáo buộc của Moscow khi ông cho biết "những lời nói dối của Nga" về bom bẩn "vừa vô lý vừa nguy hiểm".

Ông giải thích nguyên nhân là do Ukraine là một thành viên NPT (hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân) và đã cam kết không sở hữu bom bẩn cũng như không có kế hoạch mua bất kỳ quả bom nào.

Theo RT, bình luận này của ông Zelensky được đưa ra sau cuộc điện đàm hôm 23/10 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu với những người đồng cấp Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh. Cụ thể, một trong các trọng tâm của cuộc điện đàm chính là lo ngại của Nga về về các hành động khiêu khích có thể được sử dụng bởi Ukraine như“ bom bẩn ”.

Trước đó, hãng thông tấn RIA Novosti đã đưa tin rằng mục tiêu của một hành động khiêu khích như thế này là nhằm cáo buộc Moscow sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Mặt khác, thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng Anh về cuộc trò chuyện giữa người đứng đầu Ben Wallace và người đồng cấp Nga cũng nhắc tới việc Nga "cáo buộc Ukraine đang lên kế hoạch cho các hành động được các nước phương Tây, bao gồm cả Anh, tạo điều kiện để leo thang xung đột ở Ukraine".

Ông Wallace "bác bỏ những tuyên bố này" và cảnh báo ông Shoigu rằng "những cáo buộc như vậy không nên được sử dụng như một cái cớ cho sự leo thang lớn hơn".

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Deutsche Welle, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng từng tuyên bố rằng việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine sẽ dẫn đến "hậu quả nghiêm trọng" cho Moscow. Tuy nhiên, ông cho rằng nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công tương tự vẫn đang ở mức thấp.

Ngược lại, nhiều quan chức Nga vẫn luôn nhấn mạnh rằng nước này không đe dọa bất kỳ ai bằng vũ khí hạt nhân. Trên hết, Nga vẫn luôn thực hiện theo học thuyết quân sự của mình, trong đó tuyên bố rằng vũ khí hạt nhân chỉ có thể được sử dụng nếu những vũ khí tương tự hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt khác đang được triển khai chống lại nhà nước Nga. Một trường hợp khác buộc nước này phải triển khai vũ khí hạt nhân chính là nếu Nga phải đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu từ các vũ khí thông thường.

Tin liên quan

Đọc tiếp